Ảnh hưởng của độ pH đến cây như thế nào?

Ảnh hưởng của độ pH đến cây như thế nào?


Khi chăm sóc cây, ai cũng hiểu rằng sự phát triển của cây do nhiều yếu tố môi trường như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, chất dinh dưỡng quyết định. Một trong những yếu tố khác tác động đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây là độ pH. Vậy, thực sự, ảnh hưởng của độ pH đến cây như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Độ pH là gì?

Độ pH đất được coi là một trong những biến số có trong đất ảnh hưởng đến nhiều phản ứng, chu trình hóa học khác. Độ pH được đánh giá bởi lượng nồng độ H+ và OH- có trong đất, từ đó phân loại đất chua hay đất kiềm. Trong hóa học, để đo độ pH có thể dùng giấy quỳ tím, một số phản ứng hóa học, chất chỉ thị màu hoặc đơn giản hơn là dùng máy đo độ pH.

Máy đo độ pH

Có tất cả 14 nấc hiển thị độ pH trên giấy chỉ thị màu tương ứng với mức pH từ 1-14. Trong đó, pH 7 được coi là trung tính. pH dưới 7 được coi là có tính axit, pH trên 7 được coi là có tính kiềm.

pH càng thấp có nghĩa là đất, nước,... được đo càng có độ chua mạnh, nồng độ H+ cao, có tính axit mạnh.

pH càng cao có nghĩa là đất, nước,... được đo có độ kiềm cao, nồng độ OH- cao.

Có thể bạn quan tâm: Có nên thuê người chăm sóc cây trước Tết không?

Ý nghĩa của việc đo pH

Đo pH đối với khu đất mới: Chỉ số pH hiển thị rõ đặc tính của đất để bạn có thể chủ động cải tạo đất hoặc chọn loại cây trồng phù hợp. Thực tế, mặc dù pH 5,5 - 7 là pH tốt cho đa số cây. Song, cũng có một số cây trồng thích hợp với độ pH axit hoặc pH kiềm (Ví dụ cẩm tú cầu thích hợp pH từ 4-8, cả kiềm và axit đều có thể sinh trưởng tốt.).

Đo pH đối với khu đất đang sử dụng: Đo độ pH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các tác động của môi trường lên cây, tìm ra nguyên nhân vì sao cây sinh trưởng kém, khắc phục và cải tạo tình trạng đất nếu cần. Đặc biệt khi cây đang có những biểu hiện như lá vàng, rễ phát triển chậm thì nên lưu tâm đo pH.

Ảnh hưởng của độ pH đến cây như thế nào?

Cây trồng trên đất hoặc nước (với cây thủy sinh) chịu ảnh hưởng nhất định từ pH môi trường. 

pH axit và cách xử lý

Với độ pH từ dưới 5,5 là đất có tính axit (đất chua): cây phát triển kém. Cây không hấp thu được một số nguyên tố vi lượng như Magie, Kali, Phốt pho, Bo, Molipden,... Các nguyên tố vi lượng này bị cản trở do môi trường có nồng độ H+ cao, bị giữ lại trong đất, cây không thể hút theo con đường dinh dưỡng thông thường.

Bón vôi đất chua

Cây sẽ trở nên còi cọc, kết trái nhỏ, trái xấu (đối với những cây ra trái) và có thể lâu ngày sẽ chết.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây trên tường xanh 2020

Nguyên nhân pH axit

Độ pH axit của đất có thể kể tới một số nguyên nhân như sau

  • Kết cấu đất: Đất có kết cấu dễ bị rửa trôi, dễ trở thành đất chua có nồng độ axit cao.
  • Nước tưới, nước mưa cuốn theo dư thừa kiềm: Một số nguồn nước như nước tưới, nước mưa cuốn trôi các nguyên tố như Ca, Mg, K của đất ra sông hồ, ao suối làm đất bị chua.
  • Cây sinh trưởng lâu năm hút hết các nguyên tố N, P, K, Ca, Mg. Đất trồng lâu năm cây đã hút hết các nguyên tố có trong đất. Lâu dần, đất mất các chất có tính kiềm nên trở thành đất chua có axit thấp.
  • Lạm dụng quá mức phân bón, thuốc diệt sâu, diệt cỏ, thuốc kích thích.
  • Sự phân giải chất hữu cơ rửa trôi Ca, Mg làm đất bị chua.
  • Các phân khoáng có gốc axit như Sunfat amôn, Kali Clorua, Supe lân,...

Cải tạo đất axit

  • Cải tạo đất chua: Dùng phân supe lân hoặc bón phân bón lá có chứa lân
  • Bón phân hữu cơ
  • Bón vôi: bón vôi giúp cải thiện đáng kể tính axit của đất, tăng lượng vi sinh vật có lợi.

pH kiềm và cách xử lý

Với độ pH trên 7, đất có tính kiềm. Các nguyên tố vi lượng như mangan, sắt, … bị giữ lại, cây không thể hấp thu gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng. Trường hợp này thường thấy kết quả là cây bị vàng, xỉn màu, sinh trưởng kém, phần hoa, lá, cành mới ra sẽ bị vàng rõ rệt nhất.

Đất kiềm cây sinh trưởng kém

Cách xử lý đất kiềm

Để giảm độ kiềm cho đất, có thể bón thêm một số phân bón để bổ sung nguyên tố tăng tính axit như: sắt sunphat, lưu huỳnh,...

Độ pH hoàn hảo nhất cho đất

Với độ pH từ 5,5 đến 7: Đây được coi là mức pH lý tưởng cho cây trồng. Cây sẽ hấp thụ tốt chất dinh dưỡng có trong đất, mang lại hiệu quả trồng trọt tối ưu.

Các loại vi sinh vật có lợi cũng phát triển tốt trong môi trường này. Chúng ta duy trì trồng trọt, tưới và bón phân cho cây như bình thường để giữ pH tốt cho đất.

Bón phân cho đất hợp lý

Trên đây là bài viết ảnh hưởng của độ pH đến cây. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc cây trồng tốt hơn. Bạn đọc đừng quên ghé thăm Greening Office thường xuyên để đón đọc các bài viết mới.

Quý bạn đọc có nhu cầu liên hệ với Greening Office để tìm hiểu thêm thông tin về các dịch vụ thiết kế cảnh quan, cây xanh đừng quên gọi tới hotline của Greening Office.

 [[sccontact]]


HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.