Bệnh chảy nhựa và cách chữa, phòng chống cho cây đào

Bệnh chảy nhựa và cách chữa, phòng chống cho cây đào

Cây mai, cây đào, cây lan, cây vạn thọ,… là những loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Cho nên, chúng được trang trí khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là các dịp Tết đến xuân về. Hình ảnh của những nhánh mai, nhánh đào được bày bán ở khắp nơi. Để có được những cành đào đẹp say lòng người như vậy là cả một kỳ công chăm sóc chứ không phải là chuyện đơn giản. Do đó, ở bài viết này Greeningoffice sẽ khai thác chủ đề bệnh chảy nhựa và cách chữa, phòng chống cho cây đào. Từ đó, giúp mọi người có cách chăm sóc cây xanh này cho không gian sống của mình một cách tuyệt vời nhất.

Đôi nét về bệnh chảy nhựa ở cây đào

Có lẽ, hình ảnh cây đào bị chảy nhựa không còn xa lạ với mọi người nữa, đặc biệt là những ai có niềm đam mê cây cảnh.  Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở các vườn đào. Bệnh lý này không gây nguy hiểm lập tức tới sự sống còn của cây, nhưng nếu để lâu ngày thì khó chữa trị.

Hoa đào-Cây cảnh được nhiều người yêu thích

Vì vậy, chúng ta cần phải nắm bắt dấu hiệu (triệu chứng), nguyên nhân, cách phòng, cho đến cách chữa trị,… để có giải pháp chăm sóc cho cây cảnh này một cách tốt nhất có thể.

Xem thêm: Bệnh phấn trắng và cách chữa, phòng cho cây hoa hồng

Triệu chứng bệnh chảy nhựa ở cây đào

Xuất hiện triệu chứng dễ thấy nhất ở trên vùng thân, cành của cây đào, đặc biệt là ở vị trí phân nhánh. Ở khu vực bị bệnh, khi chúng ta nhìn bằng mắt thường sẽ thấy lớp vỏ có tình trạng bị nứt ra, còn phần nhựa cây đào sẽ từ đó mà tuôn xuống, rớt dưới đất hoặc là còn vươn lại trên thân cây, cành cây.

Cũng bởi do thân cây đào bị mất đi lớp nhựa cho nên hậu quả là thân đào ngay càng trở nên khô mục. Bệnh lý này không nguy hiểm ngay nhưng nếu chúng ta không có giải pháp chữa trị, để lâu ngày thì cây sẽ bị vàng lá, rụng lá. Hậu quả nghiêm trọng nhất là toàn bộ cây đào sẽ rơi vào tình trạng bị chết khô.

Do đó, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh chảy nhựa ở cây đào cần phải có giải pháp xử lý ngay. Nếu chủ quan để lâu thì người nông dân trồng đào, hoặc cây cảnh mà bạn yêu thích sẽ bị chết đi, gây ra thiệt hại lớn về kinh tế.

Triệu chứng của cây đào bị chảy nhựa

Đâu là nguyên nhân khiến cây đào chảy nhựa?

Theo các chuyên gia chăm sóc cây cảnh cho hay, chúng ta không dễ dàng có thể nhận biết được nguyên nhân khiến cho cây đào bị chảy nhựa. Vì hiện tượng này xảy ra do nhiều lý do khác nhau.  Nhưng, đối với người trồng cây đào lâu năm thì họ có thể dễ dàng dự đoán được yếu tố nào khiến cho cây đào của họ bị chảy nhựa và rút ra kinh nghiệm trong quá trình trồng cây cảnh.

Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp mà Greeningoffice tổng hợp được trong kinh nghiệm của mình.

Lý do khách quan

+ Do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết gây sương muối trong nhiều ngày

+ Do cây đào bị sâu đục vỏ

+ Ảnh hưởng bởi nhiệt độ trồng đào quá thấp so với mức cần thiết

+ Do đất trồng cây đào quá chặt chội.

Đó là những nguyên nhân đều có thể khiến vỏ của cây đào bị tổn thương. Dẫn tới nấm xâm nhập sâu vào bên trong khu vực bị tổn thương, làm cho tinh bột chứa trong tế bào cây biến thành nhựa cây.

Xem thêm: Bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai

Lý do chủ quan

Khi nói về nguyên nhân thì chúng ta cần phải bàn tới lý do chủ quan đó là do việc thiếu cẩn trọng của người trồng cây đào. Trong quá trình chăm sóc cây đào, nếu không áp dụng đúng kỹ thuật, thực hiện sai phương pháp trồng trọt thì việc đào bị chảy nhựa cũng không có gì là quá khó hiểu. Do đó, để cây đào không bị chảy nhựa thì bạn cần phải am hiểu kỹ về cách trồng đào, chăm sóc đào.

Có nhiều nguyên nhân khiến cây đào chảy nhựa

Bệnh chảy nhựa và cách chữa, phòng chống cho cây đào

Phòng trừ cây đào bị chảy nhựa

Dùng các biện pháp phòng trừ hiện tượng bị chảy nhựa là điều vô cùng cần thiết khi chúng ta trồng đào. Do đó, người trồng đào có thể lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chăm sóc cây cảnh của mình:

+ Hãy bón phân hữu cơ đều đặn, đúng liều lượng cho cây đào khi trồng. Điều này nhằm để đảm bảo độ tơi xốp của đất, đồng thời giúp cây sinh trưởng tốt nhất có thể.

+ Bạn cần phải thực hiện các đợt tỉa cành, lá cũng là cách phòng ngừa.

+ Khi chăm sóc cây đào cần cẩn trọng để tránh gây tổn thương cho cây.

Bệnh chảy nhựa và cách chữa

+ Hãy cạo sạch vết nhựa trên cây đào và tiến hành quét vôi lên vị trí bị bệnh để điều trị tình trạng bệnh này cho cây cảnh. Bạn cần sử dụng dao tiệt trùng để cạo lấy lớp nhựa trên cây đào đi.

+ Dùng cuốc cào đất xung quanh cây trồng nhằm tạo độ thông thoáng cho cây.

+ Sử dụng thuốc Aliette 80WP pha với liều lượng vừa đủ để quét lên cây đào sao khi thực hiện cạo nhựa cho cây xong. Bạn chỉ cần thực hiện đúng quy trình theo cách này thì sau một thời gian ngắn cây bị thối vỏ do chảy nhựa sẽ dần hồi phục mà thôi.

+ Hoặc chúng ta có thể dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật và phun lên cây ngay khi phát hiện bệnh chảy nhựa.

Cần có giải pháp chữa trị khi phát hiện bệnh chảy nhựa ở cây đào

Tạm kết

Để sở hữu vườn đào thật đẹp mắt thì những thông tin hữu ích về bệnh chảy nhựa và cách chữa, phòng chống cho cây đào mà Greeningoffice chia sẻ này mọi người cần phải lưu lại ngay. Hy vọng rằng, thông điệp mà chúng tôi chia sẻ này sẽ cần cho mọi người khi có nhu cầu tìm hiểu.

Greeningoffice là đơn vị mang đến không gian sống xanh hòa quyện với thiên nhiên đất mẹ nhiều năm qua. Chúng tôi sẽ là điểm đến lý tưởng cho Quý vị khi có nhu cầu mua cây cảnh hoặc thiết kế cảnh quan sân vườn.

Mọi thông tin, vui lòng liên hệ ngay:

  [[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.