Bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai

Bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai

Trong những năm gần đây, cảnh quan cây xanh, cây cảnh được chú trọng trong không gian sống rất nhiều. 2019, đi đâu cũng thấy sự xuất hiện của những cây xanh như thiên nhiên đất mẹ đang chen lấn vào không gian sống và hòa quyện vào với không gian để tô điểm thêm sắc thái cho ngôi nhà, văn phòng làm việc,…Tuy nhiên, việc trồng cây, chăm sóc được cây là cả một quá trình chứ không hề đơn giản. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về vấn đề bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai một cách khoa học nhất. Greeningoffice mời bạn đọc dõi theo ngay.

Bệnh đốm lá là gì?

Là hiện tượng trên lá xuất hiện những đốm màu chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường được. Lúc ban đầu nhỏ dần dần to ra theo thời gian, nhiều hơn và dày khắp lá. Bệnh đốm lá gây ảnh hưởng đến quá trình diệp lục của lá và sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên cây cảnh 

Bệnh này thường xảy ra ở các cây đậu tương, cà chua, ớt, hoa lan, tiêu, lạc, cây cảnh bon sai cũng thường hay bị,…. Do đó,chúng ta cần phải có cách phòng chống và chữa khi cây bị để không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, năng suất của mùa vụ.

Xem thêm: Cây rễ cọc là gì và những điều cần biết

Những dấu hiệu đốm lá trên cây bon sai

Với cây cảnh bon sai thì dấu hiệu xuất hiện đầu tiên của bệnh lý này chỉ là một chấm nhỏ li ti mà thôi. Sau đó, đốm lá sẽ nhanh chóng lây lan nhanh lên cả lá. Phần viền vết bệnh sẽ có màu  nâu đậm, còn chỗ tiếp giáp giữa mô bệnh và mô khỏe sẽ biểu hiện quầng mầu vàng nhạt.

Như vậy, dấu hiệu của bệnh đốm lá này dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Khi phát hiện thì cần phải có giải pháp cải thiện ngay, nếu không điều tệ hại sẽ kéo đến cho cây cảnh của bạn.

Những biến chứng của bệnh đốm lá

Biến chứng của đốm lá trên cây cảnh

Bệnh đốm lá nặng thì sẽ khiến phần lá bị vàng rồi cháy lỗ chỗ, nhất là bìa lá và khiến cho phần lá trên cây bị quăn queo.

Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên những lá già rồi lan dần tới các lá non, đọt non. Ở nhánh non bị bệnh đốm lá sẽ làm lá bị rụng, còn phần đọt bị cháy khô, hệ quả tồi tệ là cây cảnh bon sai sẽ chậm phát triển.

Có thể bạn quan tâm đến: Nguồn gốc nghệ thuật Bonsai và những điều cần biết

Phòng ngừa bệnh đốm lá trên cây bon sai là điều cần thiết

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh, có lẽ vấn đề này mọi người đã nghe quá quen thuộc và với cây cảnh cũng vậy. Để cây phát triển, sinh sôi, nảy nở trong không gian sống của bạn, bạn cần phải có giải pháp chăm sóc cây khoa học. Trong đó, phòng ngừa bệnh đóm lá trên cây bon sai là điều rất cần thiết.

Greeningoffice gợi ý một số giải pháp để phòng trừ đốm lá trên cây bon sai:

+ Chỉ nên trồng cây cảnh bon sai với mật độ vừa phải để cây được thông thoáng, bệnh đốm lá không có cơ hội ngự trị.

+ Cần phải vệ sinh vườn nhà, cảnh quan sân vườn xung quanh bằng việc cắt tỉa thu gom lá bị bệnh tiêu huỷ để tránh lây lan mầm bệnh cho các cây cảnh khác trong vườn nhà.

+ Trong quá trình chăm sóc cây cảnh bon sai, bạn cần phải biết cách bón phân cân đối, khoa học nhất. Nên  tăng cường bón thêm phân hữu cơ và kali, hai loại phân này vô cùng cần thiết bởi nó giúp cây kháng bệnh, trong đó có bệnh đốm lá.

Cây cảnh bon sai chết khi bị đốm lá

+ Tưới nước đúng cách cho cây cảnh bon sai cũng là một cách để chúng ta phòng ngừa bệnh cho cây hiệu quả. Cây khỏe mạnh, tươi tốt thì bệnh tật khó mà có thể tấn công. Bạn hãy hình dung, việc chăm sóc cây cảnh gần giống như bạn chăm sóc con người.

Bệnh đốm lá và cách chữa

Phòng bệnh là điều cần thiết, tuy nhiên nếu khi thấy bệnh này xuất hiện thì chúng ta cần phải nắm bắt cách chữa để loại bỏ ngay lập tức bệnh lý này để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, vẻ thẩm mỹ bên ngoài của cây cảnh bon sai.

  • Hãy phun thuốc khi thấy xuất hiện bệnh đốm lá trên cây bon sai. Bạn hãy phun lập lại 2-3 lần cách nhau 5- 7 ngày để trị bệnh. Và trong mỗi lần phun cần cách nhau 10-15 ngày để bệnh đốm lá không còn cơ hội ngự trị.
  • Dùng các loại thuốc: Với bệnh đốm lá trên cây cảnh bon sai thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau để chăm sóc:

+ Aviso 350SC 20 ml/16 lit nước

+ Mancozeb 80WP 80 g/16 lít nước

+ Ridozeb 72WP 80 g/16 lít nước

+ Carbenda Supper 50SC 30 ml/16 lít nước.

Tạm kết

Bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai không quá khó khăn. Điều quan trọng là bạn chỉ cần có kiến thức chăm sóc cây cảnh thì sẽ thực hiện được. Đừng để sự thiếu hiểu biết của mình trong quá trình chăm sóc cây xanh khiến cho cây cảnh của bạn chết đi, héo úa đi khi gặp mầm bệnh.

Cây cảnh bon sai luôn được mọi người ưa chuộng

Ở bài viết này, Greeningoffice đã khai thác kỹ lưỡng bệnh đốm lá và cách chữa, phòng cho cây cảnh bon sai cho mọi người tham khảo. Nếu thấy bài viết thực sự hữu ích, đừng quên ấn nút chia sẻ để mọi người cùng cập nhật tin tức cả nhà nhé! Greeningoffice luôn cập nhật tin tức mới, hay về cây cảnh, cảnh quang mỗi ngày. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu về một không gian sống xanh thì đừng quên dõi theo website của chúng tôi.

 [[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.