Các bệnh thường gặp ở cây cảnh nguy hiểm bạn đã biết chưa???

Các bệnh thường gặp ở cây cảnh nguy hiểm bạn đã biết chưa???

Bạn có biết rằng các bệnh thường gặp ở cây cảnh dù nhẹ nhất cũng có thể khiến cây suy yếu, phát triển kém, biến dạng hoặc chết? Bạn đã biết một cây cảnh như thế nào là bị bệnh chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh cây cảnh thường gặp để kịp thời điều trị. Cùng xem nhé!

Bệnh do mất cân bằng chất dinh dưỡng ở cây cảnh

Bạn đang đau đầu vì cây cảnh của mình dù được chăm sóc kỹ càng mà vẫn không tươi, thậm chí còn bị bệnh? Thật ra, một số vấn đề ở cây cảnh xuất phát từ điều kiện sinh sống và đặc điểm sinh lý của cây chứ không phải tại người chăm sóc. Nhưng, cũng có lúc việc chăm sóc quá mức cần thiết, gây dư thừa chất lại khiến cây cảnh “gặp hoạ” nhé bạn!

Cây cảnh cũng như con người, trong vòng đời ít nhiều đều có lúc bị một bệnh nào đó. Và những bệnh thường gặp ở cây được phân chia ra thành bệnh không truyền nhiễm và bệnh truyền nhiễm.

Trường hợp cây bị bệnh do những yếu tố ngoại cảnh không phù hợp như khí hậu, đất, nhiệt độ, nước và chất dinh dưỡng bị thiếu hoặc bị thừa quá mức,… chúng ta sẽ xác định cây bị bệnh không truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh sinh lý. Cụ thể như sau:

 • Cây cảnh bị bệnh vàng lá có thể do thiếu Nitơ.
 • Lá cây biến màu tạo ra một số đốm đậm hơn có thể do thiếu Kali.
 • Nếu cây bị mất màu xanh, lá chuyển thành màu trắng hay trắng vàng, thì có thể là do cây thiếu sắt (Fe).
 • Trường hợp lõi cây bị thối khô, ngọn và cổ rễ có đốm vàng nâu,… nguyên nhân rất lớn là do thiếu nguyên tố vi lượng Bo.
 • Thiếu độ ẩm trong đất sẽ khiến ngọn cây bị khô. Ẩm quá mức lại khiến cây cảnh bị úng nước.
 • Nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến thân cây bị nứt.
 • Ánh sáng không đủ sẽ làm cây chuyển màu xanh nhạt, nặng hơn thì thành màu vàng, ngọn cây mọc dài về hướng về phía có ánh sáng,…

cây bị bệnh

Và còn rất nhiều bệnh không truyền nhiễm thường gặp ở cây cảnh do sự mất cân bằng dinh dưỡng. Để phòng trừ bệnh bạn cần những kỹ thuật làm đất, bón phân và tạo môi trường sống phù hợp cho cây cảnh. Hãy luôn nhớ, thiếu hay thừa đều có thể gây bệnh cho cây, do vậy hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu của loại cây cảnh bạn nuôi để chăm sóc chúng “chuẩn” nhất nhé!

Trong trường hợp cây cảnh bị bệnh truyền nhiễm, điều này nghĩa là cây bị bệnh do các loài sinh vật gây ra. Bệnh có thể lây lan từ cây này sang cây khác và phát sinh trên một diện tích rộng lớn nếu bạn trồng nhiều cây cảnh. Sau đây là một số bệnh truyền nhiễm ở cây và nguyên nhân gây ra để bạn tham khảo:

Bệnh gây hại lá cây cảnh

Bệnh hại lá cây cảnh thường do các yếu tố sinh vật và vi sinh vật gây ra. Đây là bệnh phổ biến nhất ở cây cảnh so với bệnh hại thân cành và rễ. Đa phần ở mọi loài cây số lượng lá nhiều, tổng diện tích lá lớn. Nếu cây bị bệnh về lá, tác hại của bệnh có thể làm lá rụng, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, thậm chí làm cây chết.

Nguyên nhân gây bệnh thường do nấm, vi khuẩn, virus, mycoplasma. Trong đó nấm chiếm số lượng nhiều nhất. Triệu chứng khi cây cảnh bị bệnh hại lá bao gồm:

 • Xoăn lá.
 • Nhỏ lá khảm lá.
 • Vàng lá.
 • Phấn trắng.
 • Bồ hóng.
 • Gỉ sắt.

phấn trắng

Bệnh do nấm thường dễ xác định vật gây bệnh. Còn bệnh do vi khuẩn, virus, mycoplasma khó xác định hơn.

Bệnh gây hại thân cành cây cảnh

Đây là bệnh quan trọng nhất trong các loại bệnh hại cây cảnh. Dù không nhiều nhưng rất nguy hiểm, cây có thể bị chết khô. Ví dụ điển hình là bệnh gỉ sắt, bệnh khô cành, bệnh khô héo. Tác hại của bệnh hại thân cành là làm cho cây sinh trưởng kém.

Bệnh gây hại rễ cây cảnh

Bệnh hại rễ cây cảnh không phổ biến như bệnh hại lá và bệnh hại thân cành nhưng nó gây ra những thiệt hại lớn vì bệnh thường làm cho cây chết vì rễ là bộ phận cung cấp dinh dưỡng cho cây và là giá đỡ của cây. Ví dụ như bệnh thối cổ rễ cây con, bệnh mục rễ.

Bệnh hại rễ gây tác hại nghiêm trọng, tổn thất lớn, bệnh khó phát hiện. Bệnh có thể khiến cây sinh trưởng kém hoặc chết. Bệnh hại rễ có nhiều nguyên nhân gây nên: nấm, vi khuẩn, virus, tuyến trùng,…

úng rễ

Triệu chứng bệnh khá phức tạp, được chia làm 4 loại cơ bản:

 • Phá hoại cổ rễ làm cho vỏ gốc cây bị loét nhẹ.
 • Làm cho rễ và gốc cây phình lên như bệnh sùi gốc, bệnh tuyến trùng.
 • Làm cho rễ hoặc gốc cây bị thối phần gỗ.
 • Làm cho mạch dẫn bị tắc ngẽn.

Vật gây bệnh nhiều loại cả truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Nấm là nguyên nhân chủ yếu.

Phải làm gì khi cây cảnh bị bệnh?

Đối với bệnh gặp ở cây cảnh, bạn phải tìm hiểu và xác định được nguyên nhân gây bệnh, điều kiện phát sinh bệnh từ đó có biện pháp điều trị và phòng bệnh tái phát.

Để biết chính xác những điều này, chúng ta cần có kiến thức tổng hợp về nhiều môn khoa học như sinh hóa, hóa học, thổ nhưỡng học, khí tượng sinh lý thực vật, cây trồng và một số chuyên môn như trồng trọt, nông lâm học,… Rất phức tạp phải không?

chăm sóc cây

Ngày nay, tại những công ty chăm sóc cây xanh uy tín luôn có các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Họ được đào tạo chuyên sâu về cách chăm sóc và chữa bệnh cho cây cảnh. Do vậy nếu cây của bạn bị bệnh mà “chữa hoài không hết”, hay bị tái đi tái lại nhiều lần, bạn hãy thử nhờ đến họ nhé!

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về các bệnh thường gặp ở cây cảnh và chủ động hơn trong việc chăm sóc, điều trị cũng như phòng bệnh cho cây. Chúc các bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh, và có những cây cảnh xanh tươi khỏe khoắn nhé!

Nếu bạn cần tìm dịch vụ cho thuê cây cảnh hoặc chăm sóc tiểu cảnh sân vườn thì hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.