Các loại phân bón cho cây kiểng bạn nhất định phải biết!

Các loại phân bón cho cây kiểng bạn nhất định phải biết!

Ngày nay, các loại cây kiểng là một trong những “người bạn thiên nhiên” gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn muốn “nuôi” kiểng, bạn cần biết về dinh dưỡng cho chúng. Vì vậy, các loại phân bón cho cây kiểng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng của cây.  

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ đa số là phân chuồng, phân xanh, hay những phụ phế phẩm có trong chăn nuôi, trồng trọt. Chúng được sử dụng để bón cho cây kiểng. Phân bón hữu cơ có một số ưu điểm như:

 • Thành phần có tương đối đầy đủ những chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng.
 • Đồng thời trong phân bón hữu cơ còn có một số chất điều hòa sinh trưởng cho cây.

phân hữu cơ

Tuy nhiên, phân hữu cơ cũng có những nhược điểm như:

 • Thành phần dinh dưỡng trong phân chuồng không cân đối.
 • Hàm lượng các chất dinh dưỡng thấp nên để đủ cho nhu cầu của cây kiểng bạn cần bón số lượng nhiều, như vậy sẽ tốn công vận chuyển.
 • Trong quá trình sử dụng phân hữu cơ dễ gây ô nhiễm môi trường nếu bạn chế biến và sử dụng không đúng kỹ thuật.

Phân bón sinh hóa

Phân bón sinh hóa là loại phân bao gồm những chế phẩm có thành phần chứa các hợp chất vô cơ hoặc hữu cơ.

Vai trò chính của phân bón sinh hóa đối với cây kiểng là:

 • Góp phần tác động vào các quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cây.
 • Giúp cây tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và nhờ đó cây sẽ phát triển tốt hơn.

Do vậy phân bón sinh hóa còn được gọi là chất điều hòa sinh trưởng thực vật.

Phân bón lá

Phân bón lá là loại phân có thành phần là hỗn hợp một số chất đa lượng, vi lượng, một số chất điều hòa sinh trưởng và có thể có thêm các chất hỗ trợ kết dính.

Công dụng của loại phân này là dùng để bón qua lá, qua quả và qua thân cây. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại phân bón lá với các thành phần và công dụng khác nhau. Cụ thể là:

 • Các loại phân bón lá đa chức năng dùng cho nhiều loại cây.
 • Các loại phân bón đặc hiệu dành riêng cho từng loại cây.

phân bón

Khi các công ty tiến hành nghiên cứu nhằm sản xuất thành công loại phân bón đặc hiệu cho từng giống cây kiểng, họ đã dựa vào những yếu tố đặc trưng như:

 • Mục đích nuôi trồng.
 • Đặc tính của cây kiểng.
 • Đặc điểm các giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây.

Tuy nhiên trong thực tế, mỗi loại thực vật có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau, thậm chí cùng một loại cây kiểng nhưng nuôi ở hai nơi khác nhau thì nhu cầu của chúng cũng không giống nhau. Do vậy, trồng kiểng là cả một nghệ thuật và bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi nuôi chúng.

Phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh là các chế phẩm mà trong thành phần chúng có chứa các vi sinh vật sống có ích như:

 • Vi sinh vật cố định đạm.
 • Vi sinh vật giải lân.
 • Vi sinh vật phân giải Kali,…

Các vi sinh vật được nhà sản xuất chọn lọc từ các chủng có trong tự nhiên, họ nuôi cấy và đóng gói chúng cùng với các chất làm môi trường để chúng có thể tồn tại. Thông thường nhà sản xuất sẽ dùng các chất hữu cơ có sẵn trong tự nhiên hoặc các chất phối trộn sẽ làm môi trường cho vi sinh vật sống.

Phân vi sinh hiện nay dùng bón cho cây hoa, cây kiểng chủ yếu là lân vi sinh. Đây là loại phân bón chứa các vi sinh vật phân giải lân hữu cơ khó tiêu trong đất thành lân dễ tiêu mà cây có thể sử dụng được.

Phân khoáng

Đây là một trong những nhóm phân bón cho cây kiểng rất thông dụng. Nhóm phân khoáng có những loại phân bón quan trọng sau:

Phân Đạm (N)

Trong các loại phân bón hóa học, phân đạm là yếu tố đầu tiên được người nuôi trồng chú ý bón cho cây kiểng. Lí do là vì cây cần nhiều đạm mà đất lại không cung cấp đủ đạm dễ tiêu.

Khi lượng đạm bón chưa đủ thì bón các yếu tố khác đều kém hiệu quả. Do vậy bạn sẽ cần được hướng dẫn bởi các chuyên gia chăm sóc cây cảnh để biết rõ cách bón và liều lượng bón cho loại kiểng bạn muốn chăm sóc.

phân NPK

Phân Lân (P)

Lân là yếu tố của chất lượng sản phẩm cây trồng. Lân khi bón vào đất thường bị giữ chặt bởi keo đất làm cho cây khó hấp thu được nên hiệu lực sử dụng phân lân thường rất thấp, chỉ khoảng 30%, vì vậy khi bón lân cho hoa, cây kiểng bạn cần bón lượng lớn hơn nhu cầu của cây.

Phân Kali (K)

Theo hướng dẫn trồng cây cảnh, các chuyên gia đã nói Kali là yếu tố cây cần thứ 3 sau đạm và lân mặc dù cây hút nhiều Kali hơn đạm và lân.

Bởi vì Kali có khá nhiều trong đất, thời gian phục hồi của Kali trong lúc đất nghỉ cũng khá nhanh. Nhờ vậy cây có thể nhận được Kali từ đất khá đủ. Do vậy, việc bón phân cho cây kiểng chúng ta cần ưu tiên lưu ý bón đạm và lân, tiếp theo là Kali.

Tỷ lệ phối hợp giữa 3 loại đạm (N) lân (P), Kali (K) thay đổi tùy nhu cầu của cây trồng trong từng giai đoạn phát triển. Do vậy trên thị trường có nhiều loại phân bón NPK để chúng ta chọn lựa.

Phân bón vi lượng và trung lượng

Phân vi lượng và trung lượng là các loại phân chứa những nguyên tố vi lượng, trung lượng cần thiết cho cây trồng. Theo hiệp hội phân bón quốc tế:

 • Có hơn 92 nguyên tố tự nhiên có trong cây trồng nhưng cây chỉ cần 16 nguyên tố để tăng trưởng tốt.
 • Trong số đó có 13 nguyên tố dinh dưỡng vô cơ (hay còn gọi là những chất dinh dưỡng), bao gồm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Có 3 nguyên tố đa lượng được sử dụng để bón cho tất cả các loại cây và đất đó là N, P, K được trình bày ở phần phân khoáng. Còn lại là:

 • 3 nguyên tố trung lượng gồm S, Ca, Mg.
 • 7 nguyên tố vi lượng: Fe, Mn, Zn, Cu, Mo, Cl, Bo.

Ngoài ra còn một số chất cũng rất tốt cho cây như Na, Si, Co,…

phân vi lượng

Một số chế phẩm phân bón thông dụng hiện nay

Phân bón góp phần quyết định năng suất và phẩm chất của cây kiểng (bao gồm hoa, cây cảnh). Trên thị trường có rất nhiều loại phân bón với tỷ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp cho từng loại cây bạn chăm sóc. Bạn có thể tham khảo một số loại như:

 • Phân bón DAP.
 • Phân bón NPK Đầu Trâu.
 • Phân bón DYNAMIC.
 • Dung dịch thủy canh,…

Ngày nay các chuyên gia chăm sóc cây cảnh tại những nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn chọn được các loại phân bón cho cây kiểng phù hợp nhất. Việc bón như thế nào và vào lúc nào, bao nhiêu là đủ,… tất cả sẽ được hướng dẫn khi bạn cần.

Hi vọng thông tin về các loại phân bón cho cây kiểng trong bài viết này sẽ hữu ích cho những người mê kiểng, và giúp bạn chủ động hơn trong việc chọn các chất dinh dưỡng bổ sung cho cây nhà mình được xanh tươi khỏe mạnh! Chúc các bạn có những cây kiểng xinh tươi và tràn đầy sức sống nhé!

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.