Cách chăm sóc cây mai bị suy, cây mai khô cành

Cách chăm sóc cây mai bị suy, cây mai khô cành


Cây mai là loài cây vốn dĩ rất dễ sống, không kén đất trồng và cũng không đòi hỏi nhiều công sức chăm sóc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cây mai bị suy, bị khô cành khiến nhiều người bối rối. Trong bài viết dưới đây Greening Office sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây mai bị suy, cây mai bị khô cành.

Nguyên nhân cây mai bị suy

Cây mai bị suy có thể là do bị thiếu chất dinh dưỡng cung cấp. Hoặc do cây ra hoa quá lâu dẫn đến cây thiếu hụt chất dinh dưỡng bù đắp. Đặc biệt các cây trồng ở trong chậu thì càng thiếu chất dinh dưỡng so với cây trồng trên đất do cây bị giới hạn về lượng dinh dưỡng nhất định do đất trong chậu.

Cây mai bị suy

Hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý, bạn nên kiểm tra lại điều kiện chăm sóc như nhiệt độ, ánh sáng hay sâu bệnh, nấm gây hại cho cây. Có thể sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh nếu cần thiết.

Cách chăm sóc cây Mai bị suy 

Để chăm sóc cây mai bị suy, đầu tiên chúng ta sẽ đào bỏ ½ lớp đất có trong chậu. Chuẩn bị một lớp đất khác trộn cùng với phân hữu cơ, rơm rạ hoặc phân chuồng và lấp vào. Sau đó chúng ta duy trì tưới nước đều đặn hằng ngày để cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

Khi thấy cây dần dần hồi phục thì chúng ta tiếp tục bón phân vi sinh và phân hữu cơ vừa đủ cho cây. Một năm chúng ta nên bón phân hữu cơ khoảng 2 lần để cây mai luôn giữ được vẻ đẹp và xanh tốt. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn 4 bước cách chăm sóc cây mai bị suy.

Bước 1: Cắt tỉa cành

Đầu tiên ta cắt bỏ hết các cành hư hại, giữ lại cành chính. Những cành đã bị suy không có khả năng phục hồi nên cắt bớt để giảm áp lực cho bộ rễ. Ngoài ra, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để tránh cây bị dập nát.

Bước 2: Cắt rễ

Sau khi đã cắt cành phụ, bạn tiếp tục cắt rễ cây. Bứng cây lên để cắt toàn bộ rễ hư hỏng. Bộ rễ của mai có thể cắt đến ⅔, giữ lại ⅓ cây vẫn sống được. Sau đó dùng nước để rửa qua bộ rễ.

Cây mai còi cọc cần được chăm sóc kỹ

Bước 3: Thay đất

Bạn dùng mùn xơ dừa và trộn cùng với vỏ trấu theo tỉ lệ 2:1 để thay mới đất. Sau đó bấng cây vào đất mới và chăm sóc kỹ càng.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây kim tiền rước tài lộc về nhà

Bước 4: Kích thích phục hồi hệ rễ

Sau khi cây đã phục hồi, chúng ta sử dụng thêm phân bón để kích thích bộ rễ mọc và trừ nấm cho rễ. Cây dần dẫn sẽ phục hồi hẳn trong 20 ngày.

Cách xử lý khi cây mai bị suy, có dấu hiệu chết

Trong trường hợp cây mai có dấu hiệu sắp chết, bạn đừng vội vàng bỏ cây mà thử một vài cách dưới đây Greening Office gợi ý.

Thay đất cho cây mai

Đầu tiên, bạn trồng cây sang chậu mới, bạn lấy lớp đất mới và trộn thêm chất dinh dưỡng rồi đặt chậu cây vào những nơi có nắng nhẹ, tránh nắng gay gắt. Sau đó bạn tiếp tục duy trì việc tưới nước cho cây mỗi ngày một lượng vừa đủ.

Khi chăm sóc cây mai một thời gian, thấy cây thiếu chất dinh dưỡng thì bạn cũng nên nhanh chóng bổ sung thêm phân bón vào đất hoặc thay mới lớp đất cho chậu cây.

Xem ngay: Cách chăm sóc cây kim ngân sao cho chuẩn khoa học nhất

Làm thế nào để cây mai không bị suy?

Để cây mai không bị suy, chúng ta hãy đặt mai ở sân vườn, để cây mai quang hợp dưới nắng nhẹ, tưới nước thường xuyên cho cây. Bạn không nên tưới nước đá, nước bia,... hay một số loại nước khác mà mọi người đồn thổi. Tưới nước không phù hợp có thể khiến cây mai bị chết rễ.

Áp dụng vài mẹo để cây mai đẹp đúng dịp Tết

Không dùng thuốc kích thích phun vào nụ hoặc gốc hoặc phun để cây lâu không bị rụng nụ. Sau khi phun, cây mai dễ bị suy kiệt. Nếu bạn muốn mai nở đúng dịp Tết có thể bón phân từ khoảng tháng 10 năm trước là được.

Nếu đặt cây mai trong phòng không nên đốt nhang vì khói nhang có khí Ethylene sẽ khiến mai nhanh bị rụng nụ. Không nên để mai trực tiếp trước quạt gió vì mai sẽ nhanh bị héo nụ hoặc nụ dễ rụng. Ngoài ra, nếu quạt gió mạnh quá sẽ khiến nụ dễ bị nát.

Để mai nở mạnh hơn bạn có thể ngắt lộc sớm trước khi cây phát triển thành lá. Khi cây đã phát triển thành lá, cây sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng để nuôi lá. Ngắt bớt lộc sẽ tiết kiệm chất dinh dưỡng cho cây và cây từ đó cũng sẽ ra hoa tốt hơn.

Tạm kết

Như vậy, bạn có thể thấy chơi mai không quá khó vì cây mai dễ chăm sóc. Tuy nhiên, khi chơi mai, bạn cũng nên chú ý một số yếu tố dinh dưỡng của cây để cây phát triển tốt hơn. 

Trên đây cũng là phần chia sẻ của Greening Office hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây mai bị suy và vài mẹo để chơi mai mà cây luôn đẹp. Hi vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức thú vị sau bài viết này. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Greening Office đừng ngần ngại gọi về hotline dưới đây để được hỗ trợ.

[[sccontact]]


HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.