Cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí

Cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí

Thụ phấn cho cây là một hoạt động mà nhiều người nông dân thực hiện khi muốn cây sai quả. Đặc biệt, các loại cây dây leo như bầu, bí, dưa chuột,….thường được áp dụng kỹ thuật này. Ở bài viết này, Greeningoffice sẽ mách bạn đọc cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí. Hãy lưu lại và áp dụng bất cứ lúc nào bạn cần nh

Cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí chỉ với 3 bước

Không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng 3 bước đơn giản bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi khi thụ phấn cho cây. Nhiều người còn lúng túng trong kỹ thuật này thì hãy tham khảo ngay:

Cần xác định được hoa đực hay hoa cái

1.Cần phân biệt, xác định được hoa đực hay hoa cái

Bước đầu tiên đó là bạn cần phải xác định được đâu là hoa đực và đâu là hoa cái. Một vài kinh nghiệm giúp bạn xác định dễ dàng:

+ Bông hoa đực thường mọc ở nách nhánh.  Ở mỗi nách nhánh thường có một cụm nhiều hoa đực khác nhau. So với bông hoa cái thì hoa đực sẽ ngắn hơn, không phát triển bầu nhỏ ở phía dưới như với hoa cái.

+ Còn bông hoa cái thường mọc từ nách lá. Ở mỗi nách nhánh thì thường có 1 hoa cái, tùy loại giống. Hoa cái sẽ có một bầu nhỏ, nếu được thụ phấn đúng cách thì bầu này sẽ phát triển thành quả.

Xem thêm: Top 10 thế cây cảnh độc đáo nhất ai cũng ghiền

2.Kiểm tra hoa trước khi muốn thụ phấn

Bước này rất quan trọng, vì thế cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Bằng cách kiểm tra xem thử nhị phấn của hoa đực đã chín hay chưa?  Rất đơn giản, chỉ cần dùng tay dí vào nhị, nếu như thấy phấn vàng dính vào tay là phấn đã chín, có thể mang đi thụ phấn được.

Cần phải kiểm tra hoa trước khi thụ phấn

Với bông hoa cái cũng vậy, bạn cần dùng tay để kiểm tra xem nếu như nhụy đã dính phấn thì đồng nghĩa là hoa đã được thụ phấn. Sau đó, bạn hãy chọn bông hoa tốt để có kết quả thụ phấn như mong đợi.

Đối với hoa đực thì nên chọn những bông hoa to, đẹp, không bị sâu bệnh, nhị đực phân thuỳ có bao phấn to màu vàng sáng. Còn với hoa cái thì nên chọn những bông hoàn chỉnh, nhụy hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ và cánh hoa. Lựa hoa không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn cho hoa sẽ mang đến kết quả đậu trái.

Cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí ở bước này rất quan trọng. Cho nên, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thì mới đạt năng suất như mong đợi.

3.Áp dụng thụ phấn

Bước này là bước cuối cùng trong cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí. Bằng cách, hãy dùng tay hoặc kéo cắt lấy hoa đực với đoạn cuống dài tầm 5cm. Sau đó, bạn hãy dùng dao cắt hoặc cắt hết cánh hoa với mục đích khỏi vướn đầu nhị có bao phấn.

Tiến hành thụ phấn cho hoa cái

Tiếp đến, hãy chấm nhẹ đầu nhị của hoa đực vào núm nhụy của hoa cái sao cho hạt phấn màu vàng mịn của bông hoa đực có thể bám vào phần núm nhụy hoa cái. Thế là bạn đã hoàn thành cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí đạt yêu cầu rồi đó.

Mẹo: Nhiều người cẩn thận hơn thì có thể sử dụng chổi sơn hoặc là bông tai quét phấn từ hoa đực rồi bôi sang nhụy hoa cái.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc tường xanh trong nhà chuẩn nhất

Một số lưu ý khi áp dụng cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí

+ Bạn nên lấy hoa đực của cây này để thụ phấn cho hoa cái của cây kia. Đừng thụ phấn chung một cây, vì thụ phấn với cây khác nhằm phát huy được ưu thế lai. Do đó, kết quả nhận được là quả sẽ to, đẹp hơn so với việc thụ phấn cho hoa cùng gốc.

+ Kinh nghiệm: Hoa mướp nở rộ vào khoảng 7-8 giờ sáng với vụ xuân hè và 9-10 giờ sáng với vụ thu đông. Còn với hoa bầu (hoa trắng) thì nở vào tầm tối,… Cho nên, đây là thời điểm thụ phấn bổ sung tốt nhất mà mọi người nên hành động.

+ Trước, sau khi áp dụng cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí, bạn cần cung cấp cho cây đủ nước tưới và dinh dưỡng cho cây. Việc này sẽ giúp mang đến kết quả thụ phấn cho năng suất cao hơn.

+ Cần tuân thủ 3 bước trên để có kết quả như mong đợi. Nếu không nắm bắt, bạn sẽ cắt bông hoa cái đi thụ phấn cho hoa đực thì là một sai lầm vô cùng lớn. Vì hoa đực có cho trái bao giờ đâu. Do đó, phải hết sức lưu ý vấn đề này để không phải cười vật vã vì không biết đâu là bông hoa đực và đâu là bông hoa cái cần được thụ phấn.

Thụ phấn đúng cách sẽ cho trái

Tạm kết

Giờ thì các bạn đã biết cách thụ phấn nhân tạo cho cây họ bầu bí mà Greeningoffice chia sẻ rồi phải không nào! Hy vọng rằng, với những kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi đề cập trong bài viết này sẽ phần nào cung cấp thông tin hữu ích để mọi người tìm hiểu khi có nhu cầu. Thụ phấn là một hoạt động cần thiết để tăng năng suất cho cây lấy trái. Đây là việc mà hầu như người nông dân nào cũng cần biết để tạo ra năng suất lớn trong mùa vụ của mình khi trồng trọt.

Hãy cùng Greeningoffice chia sẻ thông điệp này cho mọi người, giúp những ai đang tìm kiếm cách thụ phấn cho cây trồng của mình có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà.

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.