Cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

Cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

Trước đây đã từng có thời gian thược dược được coi là loài cây đẹp nhất để trưng vào mỗi dịp Tết. Người ta thậm chí còn nói đùa với nhau rằng “nhất lay ơn, nhì thược dược”. Cây hoa thược dược cũng rất đỗi quen thuộc với người Việt trong dịp Tết, được trồng mỗi dịp cận Tết ở nhiều vùng trên cả nước. Tuy nhiên, cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Greening Office sẽ giải đáp tới bạn nhé.

Trong phong thủy cây hoa thược dược có ý nghĩa hóa giải những vướng mắc trong tình yêu, và đem lại may mắn, thành công cho cả gia đình.

Ý nghĩa của bông hoa thược dược

Quan niệm truyền thống cho rằng hoa thược dược là loài cây có thể hóa giải những chuyện không may mắn, những vướng mắc trong chuyện tình cảm, mang về luồng sinh khí mới, thành công, thịnh vượng cho cả gia đình.

Chính vì thế, hoa thược dược chưng ngày Tết không chỉ làm đẹp không gian mà còn có ý nghĩa cầu cho một năm mới an vui, mọi chuyện khúc mắc trong năm cũ đều được hóa giải, tình cảm gia đình khăng khít.

Có thể bạn quan tâm: TOP CÂY CẢNH NGÀY TẾT THU HÚT NHIỀU MAY MẮN TÀI LỘC

Thược dược rực rỡ sắc màu

Thược dược còn có một số ý nghĩa khác về y học và là một trong các vị thuốc dân gian. Tuy nhiên, bạn đọc cũng không nên tự ý dùng thược dược để làm thuốc khi chưa có hướng dẫn của chuyên gia nhé.

Cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết

Thược dược chúng ta thường chưng tết là loại thược dược lùn, loại cây này chỉ cần 30 - 40 cm là đã nở hoa nên cách chăm sóc cũng khá đơn giản, không phức tạp. Các cành ra hoa chỉ được từ 4 ngày đến 1 tuần là tàn. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc thì hoa có thể tươi được lâu hơn. 

Chậu cây thược dược có thể đặt ở trên bàn hoặc dọc lối đi rất đẹp. Thậm chí có thể đặt thược dược ở một góc sân, trên sân thượng cũng là một cách trang trí rất đẹp. Cụ thể cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết như sau

Nhiệt độ, độ ẩm

Cây thược dược ưa khí hậu mát mẻ, thích hợp với nhiệt độ từ 15 - 30 độ. Loài hoa này cần độ ẩm cao tuy nhiên không thể chịu được ngập úng. Chậu hoa nên có những lỗ thoát nước để cây không bị chết, thối rễ. Lúc mới trồng thì nên cho cây được quang hợp dưới nắng đầy đủ nhưng khi sắp ra hoa thì hãm lại và cho cây giảm quang hợp một chút để phân hóa chồi hoa. 

Cây thược dược không chịu được ngập úng

Cây thược dược cho hoa sớm, chỉ từ 50 ngày là bắt đầu ra hoa. Vì thế, bạn phải tính toán số ngày trồng trước khi Tết để cây nở đúng vào Tết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cắm hoa Cúc ngày Tết đẹp nhưng đơn giản

Cắt tỉa cành

Khoảng tháng 4 – 5 khi cây thượt dược không cho hoa nủa thì cắt bỏ thân.

Trước khi cây nở hoa, ngắt các chồi trên nhánh non và đặt chậu ở nơi đón nắng và để đất trong chậu không quá ẩm. Sau khi cây đã nở hoa thì bắt đầu cắt tỉa cành và chỉ giữ lại từ 2 - 3 nhánh để chồi non phát triển và có thể ra hoa thêm một lần nữa trong mùa thu.

Trong thời gian này, cứ một tháng một lần chúng ta bón phân cho hoa. Đến khoảng tháng 4 tháng 5 cây không cho hoa nữa thì chúng ta cắt nửa thân.

Chú ý cắt tỉa để cây ra hoa đúng dịp

Chúng ta có thể nhân giống thược dược bằng hạt, củ hay giâm cành. Cành thược dược nếu được kích thích thì chỉ từ 5 đến 7 ngày là đã ra rễ.

Thời gian thích hợp trồng thược dược

Ngày xưa, người ta còn phải chẻ Chân chồi mầm thành 2 – 4 để Giấm cho ra rễ nhiều.

Đầu tháng 8 chúng ta đem củ thược dược để trồng. Nếu mất đoạn gốc cây thì củ không tự phát triển thành chồi mầm tốt. Sau khoảng 15 đến 20 ngày thì từ các đốt thân cây sẽ mọc lên chồi mầm. Chúng ta tính cứ khoảng 12 ngày thì lấy chồi mầm đem đi giâm. Trong mùa hè cần có các cây cao để tạo bóng râm, tránh để thược dược con bị nắng mặt trời gay gắt chiếu trực tiếp.

Đến giữa tháng 11 là thời gian thích hợp để chúng ta đào củ. Sau khi đào, chưa nên vội loại bỏ lớp đất bên ngoài mà bọc lại và bảo quản nơi không bị thấm sương.

Một thời gian sau tiến hành trồng thược dược dược và chú ý về mật độ cây. Thời điểm này, bạn nên tùy vào điều kiện thời tiết và số ngày đến Tết để có quy trình bón phân, bón kích thích sinh trưởng sao cho hợp lý.

Bông hoa thược dược chính là lời nguyện cầu cho năm mới

Thược dược nếu chăm sóc sai cách rất dễ bị nở sớm hoặc muộn dẫn đến lỡ mất dịp Tết. Bạn cũng nên kết hợp chăm bón chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây vì khi để hoa được lâu cây sẽ tốn rất nhiều dinh dưỡng để nuôi hoa và dễ bị suy kiệt. 

Trên đây là bài viết cách trồng hoa thược dược nở đúng Tết của Greening Office. Hi vọng qua bài này, quý bạn đọc đã có thêm thông tin để chưng thược dược thật đẹp vào đúng dịp Tết này. Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách dịch vụ cây xanh, cây cảnh của Greening Office đừng ngần ngại gọi tới hotline của chúng tôi để được tư vấn.

  [[sccontact]]

← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.