Hòn non bộ là gì? Mách bạn vài thế đẹp khi xây tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ là gì? Mách bạn vài thế đẹp khi xây tiểu cảnh hòn non bộ

 Hòn non bộ ngày nay đang dần trở thành một tiểu cảnh được nhiều người ưa chuộng và đưa vào thiết kế thi công công trình, nhà ở. Tuy nhiên, không phải mọi người đều hiểu rõ hòn non bộ là gì. Trong bài viết hôm nay, Greening Office sẽ giải đáp tới bạn đọc và mách bạn một số thế đẹp khi xây hòn non bộ.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là một thú vui nghệ thuật bằng việc sắp đặt các cảnh thiên nhiên thu nhỏ vào không gian riêng như nhà ở, công trình,...

Hòn non bộ ban đầu được biết nhiều ở các nước Á Đông như Nhật, Hàn, Việt,... Sau này, thú vui này cũng được các nước phương Tây yêu thích. Trong thú vui xây hòn non bộ, người Việt quan niệm về sự cân bằng non núi và nước còn người Trung, Nhật lại quan tâm về thế núi và cây xanh.

Hòn non bộ ngoài trời

Hòn non bộ còn mang ý nghĩa phong thủy. Yếu tố phong thủy của hòn non bộ bị chi phối qua cách sắp xếp, bài trí và xây dựng hòn non bộ. Chính vì vậy khi xây dựng và thiết kế hòn non bộ, người ta cũng rất quan tâm đến thế của hòn non bộ, vị trí và một vài yếu tố khác để kích thích phong thủy, mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn cho gia chủ.

Có các loại hòn non bộ nào

Hòn non bộ được chia thành hai loại là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt. Mỗi loại đều có cách trang trí, sắp xếp khác nhau.

Hòn non bộ khô là sự sắp xếp của đá, sỏi và cây cảnh. Loại hòn non bộ này được đặt ở trong nhà.

Hòn non bộ ướt

Hòn non bộ ướt là hòn non bộ có thêm hồ cá, thác nước hoặc thậm chí cả hai. Loại hòn non bộ này sẽ được đặt ở ngoài trời. Hòn non bộ đặt ở ngoài cũng mang ý nghĩa giao thoa đất trời.

Mách bạn thế núi đẹp trong thi công hòn non bộ

Cùng với câu hỏi hòn non bộ là gì, rất nhiều người muốn tìm hiểu về các thế núi trong hòn non bộ. Sau đây Greening Office sẽ gợi ý một vài thế núi đẹp khi thiết kế thi công hòn non bộ.

Thế độc phong

Đây là thế núi có ý nghĩa độc tôn. Mang trong mình sự uy nghiêm, hùng dũng, oai vệ mà lại không hề đơn độc vì xung quanh không có các gò đồi, chân núi. Thế núi này có dáng cao, kiêu ngạo, như dáng vẻ của kẻ “trượng phu”, đầu đội trời, chân đạp đất.

Thế song phong

Thế núi này được ít người đưa vào thi công, không quá phổ biến. Số chóp núi là số chẵn, hai chóp núi có thiết kế ngang nhau như đối kháng. Hai chóp núi thường được thiết kế lệch nhau để người ta liên tưởng đến phu thê hoặc hình ảnh mẹ con, cha con.

Xem thêm: Các loại cây thường dùng làm tường xanh được ưa chuộng nhất

Thế đa phong

Đây là thế núi rất phổ biến. Hòn non bộ này được thiết kế tạo nên hình ảnh quần thể các ngon núi nhỏ có chiều cao, thấp khác nhau và có đỉnh núi cao hơn cả được gọi là “núi chủ”. Các núi nhỏ xung quanh được gọi là núi chư hầu, núi khách.

Cách chọn hòn non bộ sao cho hợp

Hòn non bộ khi chọn thi công không nên chọn những loại hòn heo hút, lởm chởm hoặc kiểu hòn nhọn hoắt. Theo quan niệm của người xưa, những hòn này thuộc Hỏa, nếu đặt ở trong nhà sẽ có nhiều thị phi.

Chọn hòn non bộ nhớ lưu ý phong thủy

Đá hay thế núi phải đặt ở đúng vị trí. Nếu đá và thế núi đặt không đúng vị trí sẽ phá vỡ phong thủy, gây nhiều tai họa đến gia chủ. Những loại đá phong thủy có khúc xạ lớn, nguồn năng lượng cao sẽ tỏ ra phù hợp hơn cả. Đá này giúp gia chủ trừ yêu, tà, đem lại nguồn sinh khí tốt lành.

Nên chọn những khối đá có kích thước lớn và đặt ở sân nhà, cửa ra vào công ty để gia tăng nguồn năng lượng tốt, giải trừ nguồn năng lượng xấu. Nên thiết kế theo ngũ hành và tránh Hỏa và cũng không nên làm hòn non bộ nước trong nhà. Trường hợp đã thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn mới cần hòn non bộ nước trong nhà để cân bằng và hóa giải. 

Xem thêm: Lý giải vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu

Không nên chọn hòn non bộ theo các số chẵn mà nên chọn theo số lẻ. Kích thước non bộ phải có sự phân cấp lệch nhau, không nên bằng nhau.

Không nên đặt hòn non bộ ở những nơi ánh sáng ít, tối hay vị trí cửa ra vào không có ánh sáng. Thiết kế hòn non bộ đặc biệt là hòn non bộ trong nhà cần đảm bảo không gian sáng sủa mới thu về vượng khí cho gia chủ. Tránh những góc tối tích tụ nhiều âm khí ảnh hưởng không tốt tới tài vận gia chủ. Tốt hơn hết là hòn non bộ nên được đón ánh sáng tự nhiên, nếu không thì phải làm ánh sáng nhân tạo cho khu vực hòn non bộ.

Trên đây là bài viết giải đáp tới bạn đọc hòn non bộ là gì, một vài lưu ý và các thế đẹp khi xây hòn non bộ. Hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích. Bạn đọc đừng quên truy cập trang web của Greening Office thường xuyên để cập nhật bài viết mới nhé.

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Greening Office đừng ngần ngại gọi về hotline để được tư vấn.

 [[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.