Hướng dẫn bạn bứng mai cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Hướng dẫn bạn bứng mai cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu


Chơi mai là thú vui của nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về. Thế nhưng, cây mai mua về nếu chỉ trưng trong dịp Tết sẽ rất lãng phí mà hoàn toàn có thể tiếp tục bứng vào chậu để trồng và chăm sóc. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu bứng mai và cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu.

Bứng vào lúc cây ngừng sinh trưởng.

Quan niệm của bà con nông dân thường cho rằng nên bứng cây vào thời gian nghỉ của cây hay còn gọi là lúc cây ngừng sinh trưởng. Thời điểm này cây không ra cây non, mai vàng vào cuối tháng 10 âm lịch là thời điểm toàn bộ cành cây đều mang nụ to và cũng là lúc cây dần chuyển sang giai đoạn nghỉ, phần gốc cây sẽ không mọc thêm rễ cám. 

Cây hoa mai đẹp dịp Tết

Ngoài ra, thời điểm này cũng rất thích hợp để bứng mai vì khí hậu nóng ẩm, cuối đông đầu xuân là lúc các loại cây có khả năng thích nghi tốt với sự thay đổi của thời tiết. Bứng mai vào khoảng tháng 10 âm lịch năm sau là thời điểm tốt nhất. Trong khoảng thời gian chơi Tết, đa số mai đều có bộ lá còn non sau khi trổ hoa nên ta cần chờ một thời gian cho lá già hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể bứng mai vào các tháng khác nhưng chăm sóc sẽ khó và cần phải chu đáo hơn.

xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây trên tường xanh 2020

Lưu ý sau khi bứng

Sau khi bứng mai, chúng ta thực hiện vài thao tác sau để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của mai.

  • Giữ lượng nước trong thân cây, giảm tối đa mất nước qua lá bằng cách bỏ lá, cành thừa. 
  • Chặt cành thừa cũng giúp chúng ta tiết kiệm sức lực và giảm chi phí vận chuyển khi bứng cây.
  • Trong quá trình chúng ta bứng cây, chỉ cần một bầu đất có đường kính phù hợp với rễ cây để bảo vệ dáng rễ. Còn nếu cây mai đó là cây nguyên bộ tàng nhánh để chơi chúng ta sẽ cần bầu đất to hơn một chút để đảm bảo khả năng sống sót của cây.

Cách chăm sóc cây mai vàng mới bứng vào chậu

Sau khi đã bứng mai vào chậu, chúng ta sẽ tìm hiểu qua cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu dựa trên các yếu tố cần thiết để cây sinh sống.

Vị trí đặt cây

Tốt nhất nên đưa mai vào trong khu vực râm mát. Không vội vàng tưới nước cho cây mà chỉ xịt qua phần thân và lá để cây mát và giảm nhiệt của môi trường. Cây mai từ 1-3 ngày sau khi chúng ta bứng, nhựa cây sẽ bị tụt xuống. 

Bứng gốc mai

Đến ngày thứ 4 và 5 nhựa cây bắt đầu phục hồi trở lại. Trung bình, mai có đường kính gốc là 20 cm thì mỗi ngày nhựa sẽ được dẫn lên trên 10 cm. Với cây mai càng lớn, quá trình dẫn nhựa lên cây càng lâu và chậm hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng và chăm sóc cây hồng sao cho đẹp nhất

Loại bỏ nấm cho cây

Chúng ta dùng thêm 1 miếng cao su để đậy lại sao cho bầu đất không bị vào nước. Dùng bình xịt và lấy bàn chải chà rửa qua thân cây. Việc này vừa giúp cây lấy lại vẻ sạch đẹp và loại bỏ nấm, sâu bệnh trên thân cây. Đồng thời chà thân cây cũng giúp kích thích các mắt ngủ ở trên thân, nếu có đủ ánh sáng để quang hợp cây sẽ nảy chồi.

Xử lý bộ rễ và thân

Sau khi chà rửa xong, chúng ta mở tấm cao su bọc cây ra để bắt đầu xử lý bộ rễ, chúng ta hạ thấp lớp đất để lộ ra bộ rễ một nửa. Chúng ta sẽ xịt nước cho ướt đều toàn bộ bộ rễ và lấy bàn chải cọ rửa nhẹ nhàng. Cọ qua phần lưng của rễ rồi rửa sạch sau đó dùng đục sắc bén sửa lại bộ rễ sao cho đẹp và tự nhiên.

Xử lý bộ rễ mai

Thao tác với đục xong bạn dùng giấy bạc và bọc kín lại để làm công đoạn che mát và chống vào nước, đồng thời giúp khu vực được che nhanh chóng mọc ra rễ mới. Bạn đồng thời mở dây bao bó phần thân cây, dùng đục đục gọn lại vết cắt để rễ dễ ra dễ cám. Sau khi đã đục xong, tạm thời chưa bôi thuốc, để nguyên cây trong khoảng 5 đến 10 tiếng để rễ thật khô rồi mới lấy mụn dừa và phủ sao cho kín cây. 

Lúc này, bạn không tưới nhiều nước, chỉ tưới một lượng nước vừa đủ giữ ấm và duy trì sự sống cho cây thôi. Vẫn tiếp tục để cây trong bóng râm và quan sát cây. Sau khoảng 15-20 ngày nếu thấy cây phát triển bình thường là ta đã bứng cây mai thành công. 

Mách bạn cách chơi mai ngày Tết giữ được vẻ đẹp lâu

Để chơi mai trong Tết mà mai duy trì được vẻ đẹp của cây, Greening Office gợi ý bạn một số điều thú vị sau:

Vài lưu ý để chơi mai luôn đẹp

  • Không dùng thuốc phun để nụ nở lâu, như vậy mai sẽ dễ bị suy kiệt
  • Không để cây trước gió, quạt gió, nụ sẽ nhanh héo và bị dập.
  • Chỉ tưới nước cho mai bằng nước sạch.
  • Ngắt lộc sớm cách khoảng 1 tháng để mai ra hoa đúng dịp Tết.

Trên đây là bài viết ngắn chia sẻ tới các bạn cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu. Hi vọng qua bài viết này, quý bạn đọc có thể có thêm những kiến thức bổ ích. Bạn đọc đừng quên truy cập website của Greening Office hoặc gọi về số hotline dưới đây để được tư vấn kĩ hơn các dịch vụ chăm sóc, thi công cây cảnh, cảnh quan của Greening Office nhé.

 [[sccontact]]


← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.