Hướng dẫn bạn cách cách chăm sóc cây mai sau tết đúng nhất

Hướng dẫn bạn cách cách chăm sóc cây mai sau tết đúng nhất

Sau dịp Tết cũng là lúc cây mai cần được chăm sóc để đến năm sau mai lại tiếp tục nở hoa, phô sắc. Tuy nhiên, không phải loại mai nào cũng chăm sóc giống nhau. Mai được chia thành ba loại: mai trồng trong chậu đặt trong nhà, mai trồng trong chậu, đặt ngoài sân và mai trồng dưới đất. Trong đó, mai trồng trong chậu là hai loại cây cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn cả, còn mai trồng dưới đất thì vẫn duy trì quá trình chăm bón cây như hằng ngày. Hãy để Greening Office giải đáp cách chăm sóc cây mai sau Tết cho bạn nhé.

Chăm sóc chậu mai đặt trong nhà

Chậu mai đặt trong nhà suốt cả dịp Tết khiến cây không được tiếp xúc hoặc được tiếp xúc ít với ánh mặt trời nên cây tạm thời bị giảm khả năng quang hợp. Lá cây thường thấy sẽ bị mỏng, có màu xanh nhạt, cành yếu. 

Chậu mai vàng đặt trong nhà

Nhiều gia đình không chăm sóc mai một cách khoa học mà chỉ tưới một tí nước cho cây hoặc đổ bia vào gốc cây theo lời “rỉ tai” nhau. Ngoài ra, mai đặt trong nhà cũng bị phun chất kích thích để cây giữ được hoa lâu hơn dẫn đến cây có khả năng bị suy kiệt sau mùa Tết.

Cách chăm sóc cây mai sau Tết đơn giản nhất là bạn hãy nhanh chóng mang cây ra để dưới tán cây, bóng tâm ở ngoài trời để cây quang hợp nhẹ và từ từ. Tránh để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ khiến cây bị cháy lá. Ngắt hết hoa và nụ để cây không tiêu hao chất dinh dưỡng nuôi hoa và nụ.

Sau 1 khoảng thời gian thì có thể đưa cây ra ngoài nắng, bón thêm phân và chăm sóc cây như bình thường là được.

Cách chăm sóc chậu cây mai đặt ngoài sân sau Tết

Chậu mai đặt ngoài sân được sống trong môi trường tương tự với cây mai trồng trong đất nên sẽ không gặp phải quá nhiều vấn đề về sinh trưởng và phát triển của cây. Bạn cần ngắt bỏ hoa và nụ để cây không bị tiêu hao chất dinh dưỡng. Đồng thời, khác so với cây mai đặt trong nhà, cây mai đặt ngoài trời đã quen được quang hợp dưới nắng nên bạn không nhất thiết phải đặt cây vào vị trí râm mát. Bạn cũng có thể tiến hành bón thêm phân cho cây hoặc bấng cây ra đất để trồng vì cây trồng trong chậu thường bị giới hạn về chất dinh dưỡng.

Chậu mai đặt ngoài sân

Kỹ thuật chăm sóc cây mai 

Dưới đây Greening Office sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăm sóc cây mai sau Tết để bạn đọc có thể dễ dàng apps dụng.

Xem ngay: Tết nên mua cây hay thuê cây để trưng bày trong nhà?

1. Kỹ thuật tỉa cành

Sau Tết, đến khoảng ngày 15 là bạn nên tỉa cành cho cây. Các cây mai khác nhau có hình dáng khác nhau nên bạn lựa theo hình dáng cây để tỉa cành sao cho đẹp và phù hợp. Tốt nhất nên cắt khoảng ⅓ số cành, chỉ để lại ⅔.

Tỉa cành xong, bạn dùng phân urê pha loãng với nước và tưới quanh gốc cây. Bạn có thể dùng bình xịt để cây dễ dàng hấp thu hơn. Vài ngày sau nếu thấy cây hồi phục tốt thì không cần thêm thuốc kích thích. Còn nếu cây hồi phục chậm và kém thì dùng thêm thuốc GA3 pha loãng với nước để tưới cây. Các thuốc và phân bón này bạn có thể mua ở cửa hàng cây cảnh, phân bón,...

Đừng quên cắt tỉa cành cho mai

Sau khi cây đã mọc lại lá non thì đừng quên trị sâu bệnh cho cây. Lúc này, bạn hãy phun thêm Hexaconazole và Fipronil vào thời điểm mầm vừa nhú và lá đã già để tránh bọ trĩ. Nếu các cành cây đã có dấu hiệu bị nấm, bệnh thì bạn cũng nên cắt ngay để tránh lan sang các cành khác. Hãy ghi nhớ lưu ý này trong cách chăm sóc cây mai sau Tết để mai luôn khỏe mạnh nhé.

Xem thêm: 8 loại hoa nên chưng ngày Tết cho lộc xuân tràn đầy

2. Vệ sinh cây

Sau khi đã bón phân, bơm thuốc kích thích và phòng bọ trĩ cho cây thì bạn làm bước vệ sinh cây. Bước này rất đơn giản, có thể trực tiếp sử dụng vòi phun nước xịt vào cây đến khi bong rêu và nấm mốc hoặc pha phân urê đặc để xịt vào thân cây. Tuy nhiên nếu bạn xịt urê vào thân cần cẩn thận urê chảy xuống gốc sẽ khiến cây bị xót và chết. Sau khi phun urê, bạn dùng bàn chải để chà lên thân cây.

Ngắt bớt nụ và vệ sinh cây để tránh sâu bệnh

3. Vài lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Bạn không nên bón phân ngay khi vừa thay đất vì mai chưa kịp thích nghi

  • Đừng quên bón thêm phân lót khi chăm sóc cây
  • Nên quan sát cây mai thật kỹ trong những ngày đầu để đảm bảo cây phát triển được bình thường
  • Dùng thuốc để diệt trừ sâu bệnh, bọ thường xuyên cho cây
  • Tuân thủ các kỹ thuật chăm sóc mai

Như vậy, công việc cách chăm sóc cây mai sau Tết tưởng khó mà lại vô cùng đơn giản. Chỉ với vài bước là bạn có thể giúp mai hồi phục sau cả dịp Tết dài. Duy trì việc chăm sóc cây một cách kỹ lưỡng, chắc chắn mai sẽ phát triển rất tốt và tiếp tục cho hoa vào những năm sau.

Qua bài viết này, Greening Office hy vọng bạn đọc đã nắm được một số kỹ thuật cơ bản giúp bạn chăm sóc cây mai ngày Tết tốt hơn, để chơi thú chơi mai thêm phần ý nghĩa. Đừng quên chia sẻ tới bạn bè mẹo chăm sóc mai này nhé. Nếu có nhu cầu thuê mai ngày Tết, liên hệ ngay:

 [[sccontact]]

 

← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.