Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết

Mai vàng được xem là biểu tượng của ngày Tết. Khi xuân về là lúc mai vàng khoe sắc ở khắp mọi nơi. Chính vì thế, bạn có thể thấy rất nhiều hộ gia đình trồng loại hoa này để chưng mỗi khi Tết đến. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số lưu ý khi chăm sóc Mai Vàng để ra hoa đúng Tết 

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về những cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết thì chúng ta hãy cùng điểm qua những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mai ra hoa. 

Đất trồng là yếu tố tác động đến sự phát triển của cây

Đất trồng

Một trong những yếu tố mà bạn cần phải lưu ý đầu tiên khi trồng mai đó chính là đất. Mai vàng không giống như những loài hoa khác. Chính vì thế, việc chọn đất trồng sẽ khác nhau. Bởi vì, đất trồng là yếu tố quyết định đến sự phát triển và thời gian ra hoa của cây. 

Đất trồng hoa mai vàng cần phải là đất thịt với thành phần chất hữu cơ chiếm đa số. Đồng thời, đất không được nhiễm mặn, phèn hoặc có mặt các chất độc hại. Bởi vì đây là tác nhân khiến cho cây mai nhanh chết. 

Bón phân

Thêm một vấn đề nữa mà bạn cần phải quan tâm đó chính là kỹ thuật bón phân. Việc bón phân không đúng cách sẽ khiến cho thời gian ra hoa trở nên thất thường. Đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. 

Có thể quan tâm thêm: Hướng dẫn bạn cách cách chăm sóc cây mai sau tết đúng nhất

Đối với mai mới trồng 

 • Trước khi trồng thì nên bón phân lót. Phần này có thể tự ủ từ phân bò cùng với xơ dừa và trấu. 
 • Sau 15 ngày thì tiến hành bón thúc: Khi cây vừa ra rễ thì hãy bón phân NPK để thúc cho cây lớn lên. Sau đó khoảng 1 tháng thì tiếp tục bón phân thúc để cho cây định kỳ như vậy để mai nở hoa đều đặn. 

Đối với mai trồng trong chậu

Với những cây mai trồng trong chậu thì nên tạo rãnh để bón phân. Tùy theo độ tuổi và độ lớn của cây mai mà lượng phân bón sử dụng sẽ khác nhau trung bình từ 20 - 80 gr. Bên cạnh việc sử dụng phân bón cho đất thì cần phải bón thêm phân cho lá. Việc này giúp mai tăng trưởng phát triển mạnh hơn. 

Một số cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng tết 

Mục đích của việc trồng mai là để chưng vào ngày Tết. Thế nhưng, bạn đang lo lắng, mai vàng không ra hoa kịp Tết. Như vậy, công sức chăm sóc cả năm sẽ chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Những cách xử lý cho mai vàng ra hoa ngay dịp Tết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Tuốt lá mai đúng thời điểm

Thực hiện tuốt lá mai

Đây là một trong những biện pháp đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để mai kịp ra hoa vào ngày Tết. Tuy nhiên, bạn cần phải tuốt lá mai đúng thời điểm để đảm bảo hoa ra đúng vào dịp xuân về và đặc biệt là tươi đến lúc Tết Nguyên Đán. 

Thời gian thích hợp nhất để tuốt lá là vào giữa tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện và trạng thái hiện tại mà thời điểm này có thể sớm hoặc muộn hơn. 

 • Nếu thời tiết ẩm với nhiệt độ cao thì hãy tuốt lá sớm hơn dự định để đảm bảo hoa ra kịp Tết. 
 • Nếu trời nắng ấm áp hơn thì bạn có thể tuốt lá trễ hơn. Như vậy, hoa mai sẽ nở rộ vào những ngày đầu của năm mới. 

Xử lý khi hoa mai nở sớm 

Rất nhiều cây mai do không theo dõi nên đã bắt đầu có dấu hiệu nở hoa sớm. Vậy lúc này cần làm gì để kiểm soát quá trình này. Cách đơn giản nhất đó là tưới phân NPK 5 ngày 1 lần. Việc này giúp kiểm soát quá trình hoa bung vỏ. 

Đọc thêm: Làm mẫu hợp đồng thuê chăm sóc cây cảnh ngày Tết có khó không?

Xử lý khi hoa có dấu hiệu nở muộn 

Nếu gần đến Tết mà bạn vẫn chưa thấy mai có dấu hiệu bung nụ mặc dù đã tuốt lá thì hãy áp dụng cách thức dưới đây:

 • Nên thắp điện quanh cây mai để cung cấp đủ nhiệt độ cho mai ra kịp thời gian. 
 • Bên cạnh đó, bạn cần dùng nước ấm để tưới cho cây. 
 • Hoặc dùng thuốc kích thích để hoa nở nhanh hơn. 

Một số lưu ý khi chăm sóc mai vàng vào dịp gần Tết 

Mặc dù là loài hoa được trồng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết. Chính vì thế, bên cạnh việc thực hiện những giải pháp đề cập ở trên, mỗi người cần chú ý thêm một vài vấn đề sau đây: 

Nên chú ý những yếu tố liên quan để mai ra hoa kịp lúc


 • Khi thực hiện tuốt lá cần phải dựa vào tình hình thời tiết để tuốt lá. Bởi vì việc mai ra hoa sớm hay muộn phần lớn phụ thuộc vào thời điểm ngắt lá. 
 • Theo dõi tình trạng của cây mai vào tháng cuối cùng của năm cũ. Nếu phát hiện mai nở nụ xuân sớm thì cần kìm hãm lại ngay tức khắc để kéo dài đến đầu năm mới.
 • Vào sáng sớm, bạn nên thực hiện tưới nước cho nụ và búp hoa mai để chúng có đủ nhiệt độ và dưỡng chất ra hoa đẹp hơn. 
 • Trời lạnh thì cần dùng các biện pháp để giữ ấm gốc. Ngược lại, trời nắng thì nên phun ướt giữ ẩm cho mầm hoa. 

Trên đây là những thông tin mà GreeningOffice chia sẻ. Hi vọng sau khi tham khảo mỗi người sẽ biết cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết để sắc xuân tràn ngập muôn nơi. 

  [[sccontact]]

← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.