Tham khảo kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ không phải ai cũng biết

Tham khảo kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ không phải ai cũng biết

Cây sứ thuộc danh sách các loại cây cảnh được ưa chuộng nhiều hiện nay. Để chăm sóc cây hoa sứ luôn phát triển khỏe mạnh thì việc cắt tỉa cây là rất cần thiết. Vậy bạn đã biết nên áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng Greeningoffice tham khảo qua vài kỹ thuật hiệu quả như sau nhé.

Có cần thiết phải cắt tỉa cây hoa sứ không?

Không chỉ riêng các loại cây cảnh khác với hoa cảnh như hoa sứ cũng cần thiết được chăm sóc và cắt tỉa. Cắt tỉa ở đây không phải chỉ cắt những cành bị yếu, bị hư hại và bị sâu bệnh. Thực hiện cắt tỉa cây hoa sứ đúng cách còn giúp tạo hình cây cảnh tuyệt đẹp. Đặc biệt là chọn đúng thời điểm để nâng bộ rễ của cây hoa sứ hiện lên.

Cắt tỉa cây hoa sứ

Cắt tỉa cây hoa sứ và tạo dáng cây cảnh ấn tượng với bộ rễ của cây

Với những trường hợp cây hoa sức không được khỏe mạnh, bị sâu bệnh ở thân hay bộ rễ thì việc cắt tỉa đúng lúc sẽ rất có ích. Áp dụng kỹ thuật cắt tỉa đúng lúc giúp cây sớm hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sức nào hiệu quả?

Để biết nên áp dụng phương pháp cắt tỉa cây hoa sứ nào tốt nhất, các bạn có thể tham khảo qua vài kỹ thuật như sau nhé.

Cắt tỉa cho cây hoa sức khỏe mạnh

Đối với những cây hoa sứ phát triển khỏe mạnh bình thường, việc cắt tỉa và chăm sóc không quá phức tạp. Để cắt tỉa đúng cách các bạn có thể lựa chọn các phương pháp như:

Cắt tỉa cây hoa sứ khỏe mạnh

Cắt tỉa cây hoa sức khỏe mạnh không tốn quá nhiều công sức

- Những cây hoa sứ đã được trồng từ trong chậu thời gian dài, rễ cây bén sâu vào chậu. Lúc này các bạn nên cắt tỉa bớt cành lá để tán cây được gọn gàng. Nếu được hãy thực hiện vào thời điểm từ tháng 10 – 11 âm lịch để giúp hoa ra kịp vào mùa xuân. 

- Lượng thời gian trung bình cây sứ cho ra hoa sau khi nhổ gốc và cắt tỉa là từ 95 đến 120 ngày. Các bạn có thể canh thời gian thích hợp để thực hiện cắt tỉa giúp cây ra hoa đúng dịp Tết. Tuy nhiên cần để ý đến điều kiện thời tiết thích hợp.

- Khi thực hiện cắt tàn nhánh cây hoa sứ các bạn lưu ý cắt với kích thước phù hợp. Các cành mới sau khi mọc ra dài tầm 20cm thì sẽ cho ra hoa mới.

Tạo hình cho bộ rễ

Nếu các bạn muốn tạo hình cho bộ rễ của cây hoa sứ vậy tham khảo qua những hướng dẫn như sau:

Lưu ý vài điều khi tạo hình cho bộ rễ cây hoa sứ

Bước 1: Nhổ toàn bộ bộ rễ của cây hoa sứ lên khỏi mặt đất.

Bước 2: Bỏ đi những rễ nhỏ không cần thiết đặc biệt những rễ nhỏ quanh các rễ lớn. Tiến hành tạo hình bộ rễ theo như bạn mong muốn. 

Bước 3: Những vết cắt ở bộ rễ cần được bôi thuốc trừ sâu bệnh như vôi, sơn hay aliette.

Bước 4: Treo toàn bộ cây lên khỏi mặt đây trong 7 – 10 ngày tại vị trí khô ráo, nắng ấm để vết cắt được khô.

Bước 5: Trồng lại cây hoa sứ xuống đất tại vị trí thoáng mát và khô ráo, tránh nơi có ánh nắng gắt chiếu vào.

Lưu ý: Tại vị trí các vết cắt nếu xuất hiện mầm nhú vậy hạn chế tưới nước quá nhiều. Nếu mầm non phát triển lớn hãy đem cây ra vị trí có nhiều ánh nắng để mầm non hút nhiều sâu bệnh. Sau đó tiến hành loại bỏ mầm non bằng cách thủ công.

Bước 6: Sử dụng phân bón cho cây kiểng sau khi đã gieo trồng. Bón phân hữu cơ với tỷ lệ thích hợp giúp cây ra lá non và hoa. Chăm sóc cây cẩn thận trong vòng nửa năm cây sẽ cho ra hình dáng hoàn chỉnh nhất.

Cắt tỉa cây hoa sứ khi cây bị bệnh

Với những trường hợp cây hoa sứ bị sâu bệnh việc cắt tỉa cây cần chú ý nhiều hơn. Khi bạn thực hiện nhổ toàn bộ rễ cây hoa sứ lên và phát hiện có một vài chỗ bị hư thối, sâu bệnh nên cắt bỏ ngay. Cắt triệt để đến khi phần sâu bệnh đó được diệt sạch. 

cắt tỉa cây hoa sứ bị bệnh

Loại bỏ những rễ cây bị bệnh sạch sẽ để không lây lan bệnh sang rễ khác

Sau đó tiến hành bôi thuốc trừ sâu bệnh tại vết cắt, phơi khô trong vòng 10 – 20 ngày mới đem cây hoa sứ đi trồng trở lại. Với những vết thương lớn sau khi trồng cây vào đất các bạn lưu ý bón phân phù hợp để tăng chất dinh dưỡng cho cây. 

Trên đây chính là những lưu ý quan trọng với kỹ thuật cắt tỉa cây hoa sứ. Các bạn hãy tham khảo thêm để áp dụng đúng cách nhé.

Ở đâu bán giống hoa sứ đẹp và chất lượng?

Bạn đang muốn tìm địa chỉ uy tín để mua giống cây trồng chất lượng với giá cả hợp lý? Vậy hãy liên hệ ngay đến Greeningoffice để được tư vấn chọn sứ củ chất lượng. Bên cạnh đó là những giống cây cảnh để bàn, cây để sàn, cây công trình, cây trồng khác.

Công ty được nhiều khách hàng tin tưởng chọn mua cây giống, vật tư nông nghiệp bởi thương hiệu uy tín. Bên cạnh đó công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích đến khách hàng. Nếu có nhu cầu chăm sóc bảo trì cảnh quan, chặt bứng và di dời cây, thuê cây cảnh hãy liên hệ nhanh đến công ty để được giải đáp nhé. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ qua các phương thức sau:

  • Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 028.3602.7576
  • Email: contact@greeningoffice.com.vn

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.