Lý giải vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu

Lý giải vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu


Cẩm tú cầu là một loài hoa đặc biệt, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên cả điều kiện đất chua, đất kiềm hay đất trung tính. Màu sắc của hoa cẩm tú cầu cũng rất đa dạng, có thể thay đổi nếu người trồng hoa khéo léo thực hiện một vài mẹo nhỏ sau đây. Trong bài viết này, Greening Office sẽ giải thích tới bạn đọc vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu cũng như mách bạn mẹo trồng hoa cẩm tú cầu ra các màu sắc khác nhau vô cùng đẹp mắt.

Hoa cẩm tú cầu có những màu nào

Hoa cẩm tú cầu nếu phát triển tốt sẽ có tầng lá xanh mướt, hoa cho nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Các màu của cẩm tú cầu có thể thấy được trải dài theo nấc thang từ xanh đậm, ngả tím, tím đến hồng và hồng đậm. 

Vườn hoa cẩm tú cầu đa sắc màu

Đó cũng là những màu hoa thường gặp của cẩm tú cầu. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật và phương pháp, người trồng hoa hoàn toàn có thể chủ động chăm sóc để cây lên đúng màu.

Vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu?

Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc đến vậy, thực tế là do cây tự biến đổi để thích ứng với môi trường pH của đất. Cụ thể, nếu môi trường có pH thấp hay còn gọi là đất chua, cây cho màu xanh đậm. Độ pH càng cao màu xanh càng giảm, và tăng dần từ tím đến hồng khi pH dịch chuyển.

Chình vì vậy, trước khi trồng cây cẩm tú cầu, người ta phải đo độ pH của đất để tiến hành cải tạo đất, làm sao cho ra hoa đúng màu theo ý muốn. 

Cách trồng cẩm tú cầu ra nhiều màu

Vì cẩm tú cầu đổi màu theo pH đất nên cũng không khó để trồng cẩm tú cầu ra các màu sắc khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hoa xanh

Để có thể thu được hoa cẩm tú cầu màu xanh thì cây cần trồng trên đất chua độ pH từ 4-5. Bạn chú ý không để đất có độ pH quá thấp sẽ vượt ngoài ngưỡng chống chịu của cây, hoa sẽ chết. 


Cẩm tú cầu xanh

Để tăng lượng axit trong đất, bạn hãy bón phân Nhôm Sunphat mỗi tháng bón một lần. Bón vào các tháng 3, 4, 8, 9, 10 theo hướng dẫn. Hoa từ màu hồng dần dần sẽ chuyển sang màu xanh. Chú ý cũng có thể thực hiện bằng cách tưới giấm vào gốc cây hoặc dùng nước mưa tưới cây. Một mẹo khác là bạn dùng đinh cố định quanh gốc cũng khá hiệu quả.

Hoa đỏ, hồng

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây trên tường xanh 2020

Hoa cẩm tú cầu màu hồng, đỏ là do môi trường đất có độ pH khoảng nhỏ hơn 7.5 - 6. Để thu được hoa cẩm tú cầu có màu từ tím nhạt đến hồng đỏ, bạn hãy tiến hành tưới thêm CaCO3 (vôi) vào mùa xuân. Vôi sẽ cải thiện tính axit của đất, đất trở nên kiềm hơn. 

Cẩm tú cầu hồng

Bạn cũng có thể bón thêm tro trấu để tăng tính kiềm của đất vì trong tro trấu có kali. Hoặc một cách khác là bón phân có chỉ số phốt phát cao được nhà sản xuất công bố. 

Hoa màu trắng sữa

Hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa là do pH đất xấp xỉ đạt 7. Để thu được hoa màu trắng sữa, hãy theo dõi kỹ tình trạng pH của đất, liên tục đo lường pH và bổ sung phân bón hợp lý, đạt lượng cân bằng để không gây dư thừa, làm thay đổi pH đất.

Cẩm tú cầu trắng sữa

Mẹo đổi màu cẩm tú cầu bằng bã cà phê

Bã cà phê làm cho đất có tính axit hơn, hoa cẩm tú cầu trồng trên đất này sẽ thu được màu xanh nhạt. Thực hiện đổi màu hoa cẩm tú cầu bằng bã cà phê cũng rất đơn giản như sau

  • Trộn bã cà phê vào với nước một lượng vừa đủ
  • Ngâm hỗn hợp qua đêm và tưới cây
  • Bạn hoàn toàn có thể dùng bã trà nhưng hiệu quả khi dùng bã cà phê sẽ rõ rệt hơn.

Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu

Ngoài thắc mắc vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu thì nhiều người cũng băn khoăn về ý nghĩa của cây cẩm tú cầu. Cẩm tú cầu xét về ý nghĩa tượng trưng sự lạnh lùng, sự vô cảm. Cũng có nhiều ý nghĩa khác, cách suy nghĩ khác về ý nghĩa của cẩm tú cầu mà còn nhiều tranh cãi. 

Xem thêm: Ảnh hưởng của độ pH đến cây như thế nào?

Ý nghĩa của cẩm tú cầu tùy vào quan điểm mỗi người

Sự thay đổi màu theo độ pH của đất cũng khiến cẩm tú cầu được cho là biểu trưng cho sự đổi thay trong tình yêu. Trong một số dị bản, truyện kể truyền miệng có câu chuyện cho rằng, xa xưa một vị Hoàng Đế ở Nhật Bản đã dùng cẩm tú cầu để nói lời xin lỗi với người mà ông yêu thương. Từ đó về sau, cẩm tú cầu cũng được người ta gán ghép với ý nghĩa là sự xin lỗi, sự thành thực. 

Bông hoa cẩm tú cầu được cấu tạo từ vô số cánh hoa mỏng manh, cùng nhau góp phần làm nên sắc thắm, đua nhau phô diễn vẻ đẹp nên cẩm tú cầu còn là lời đại diện cho sự biết ơn và sự chân thành.

Một số nơi khác trên thế giới, người ta dùng hoa cẩm tú cầu để kỷ niệm 4 năm ngày cưới mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh ý nghĩa của cẩm tú cầu.

Trên đây Greening Office đã giải thích tới bạn đọc vì sao hoa cẩm tú cầu có nhiều màu cũng như một số mẹo nhỏ khi trồng cẩm tú cầu. Hi vọng, bạn đọc đã trang bị thêm những kiến thức bổ ích. Quý bạn đọc có nhu cầu liên hệ với Greening Office để tìm hiểu thêm thông tin về các dịch vụ thiết kế cảnh quan, cây xanh đừng quên gọi tới hotline của Greening Office.

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.