Nên tưới cây như thế nào cho tốt - Top 3 bí quyết chuẩn xác!

Nên tưới cây như thế nào cho tốt - Top 3 bí quyết chuẩn xác!

Có bao giờ bạn cảm thấy đau đầu vì những câu hỏi như: Làm sao để biết cách tưới nước cho cây đúng nhất? Nguyên tắc tưới nước cho cây là gì? Nên tưới cây vào thời điểm nào trong ngày, vì sao?,… Thật ra, nên tưới cây như thế nào cho tốt là điều mà hầu hết những ai yêu cây đều quan tâm. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn biết cách tưới nước “cực chuẩn” cho cây! Cùng xem 3 bí quyết đó là gì nhé!

Thứ 1: Nắm rõ nhu cầu về nước của loại cây bạn chăm sóc.

Bí quyết đầu tiên để biết cách tưới nước cho cây được tốt nhất, bạn cần hiểu rõ nhu cầu về nước của loại cây bạn đang nuôi. Vì để sinh trưởng và phát triển tốt nhất, mọi loài cây đều cần được cung cấp đầy đủ các yếu tố sau một cách cân bằng và phù hợp:

 • Ánh sáng.
 • Nhiệt độ.
 • Nước.
 • Không khí.
 • Thức ăn (chất dinh dưỡng).

Trong số đó, ba yếu tố là nước, không khí cùng các chất dinh dưỡng có vai trò tổng hợp nên chất hữu cơ trong cây. Và, nước là yếu tố cây cần dùng một khối lượng lớn nhất trong suốt vòng đời của chúng.

Nên tưới cây như thế nào cho tốt

Lượng nước cây cần được cung cấp sẽ tăng theo quá trình sinh trưởng và các giai đoạn cụ thể của từng loại cây. Sau đây là vài ví dụ về nhu cầu của một số giống cây thông dụng:

 • Cây lấy hạt có nhu cầu nước nhiều nhất ở thời kỳ hình thành các cơ quan sinh sản.
 • Cây lấy củ có nhu cầu nước nhiều nhất ở thời kỳ phát triển củ.
 • Cây rau cần nước trong suốt quá trình sinh trưởng.
 • Các loại hoa ôn đới như hoa hồng, hoa cúc, cẩm chướng yêu cầu độ ẩm đất thường khoảng 70 – 80%.
 • Các loại hoa như hoa sen, hoa súng yêu cầu luôn có mực nước ngập,…

Chắc chắn không ai trong chúng ta phủ nhận tầm quan trọng của nước đối với sự sống của mọi loài cây. Do vậy hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu về nước của cây trước khi bắt đầu chăm sóc cho chúng nhé!

Thứ 2: Chọn dùng dụng cụ tưới cây phù hợp.

Để quá trình tưới cây đạt hiệu quả tốt nhất, bạn không nên xem nhẹ việc chọn dụng cụ tưới nước. Tùy theo diện tích cây xanh bạn nuôi trồng, vị trí của cây (ở chậu, thùng xốp hay vườn,…) mà các chuyên gia tư vấn chăm sóc cây sẽ hướng dẫn bạn nên dùng dụng cụ như thế nào khi tưới nước.

Bí quyết ở đây là bạn nên dùng bình xịt hoặc bình phun sương, nếu dùng vòi xịt bạn nên chọn dạng như vòi hoa sen và có chế độ nước phun nhẹ. Rất nhiều người phạm phải sai lầm khi tưới cây quá nhanh và dùng lực nước mạnh. Điều đó khiến các chất dinh dưỡng trong đất bị rửa trôi, đất bị tàn phá và cây sẽ bị giập nát do lực của nước tác động.

Nên tưới cây như thế nào cho tốt

Ngoài ra khi có việc đột xuất trong thời gian dài khiến bạn không có thời gian để tưới cây vào lúc chúng cần, bạn có thể tìm mua những dụng cụ tưới cây tự động được cung cấp bởi các công ty uy tín. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật ngày nay luôn giúp người trồng cây có những dụng cụ hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình!

Thứ 3: Đảm bảo tưới nước đủ và đúng nguyên tắc.

Vai trò của nước đối với sự sống cây xanh được thể hiện qua việc:

 • Cây sử dụng nước phần lớn trong quá trình bay hơi mặt lá (99,8%).
 • Còn lại 0,01 – 0,03% lượng nước được dùng để xây dựng các bộ phận của cây.
 • Lượng nước trong các bộ phận của cây luôn luôn thay đổi.

Như vậy, nước đóng vai trò đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây, là điều kiện cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển. Mỗi loại hoa, cây cảnh, cây xanh yêu cầu độ ẩm phù hợp khác nhau. Để cây được tươi tốt, cần phải thường xuyên có dòng nước đi từ rễ lên lá để nhanh chóng bù đắp lại tổn thất nước do bay hơi mặt lá.

Nên tưới cây như thế nào cho tốt

Vì thế, bí quyết tiếp theo trong cách tưới cây là bạn cần đảm bảo tưới đủ lượng nước cần cho đất đạt độ ẩm cần thiết. Lưu ý rằng nếu quá ẩm ướt sâu bệnh sẽ phát triển mạnh, dẫn đến cây cho năng suất thấp, chất lượng cây kém. Bạn nên tưới cây như thế này:

 • Chọn thời gian tưới cây phù hợp, có thể là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Tưới cây lúc nhiệt độ cao như buổi trưa sẽ khiến nước bay hơi trước khi kịp thấm vào đất để cung cấp cho rễ cây.
 • Không tưới nước lên lá, đều này giúp lá không bị bệnh do ẩm ướt. Nếu bạn tưới cây ngoài trời buổi trưa và để có nước trên lá, ánh mặt trời sẽ thiêu đốt cây của bạn.
 • Cách tưới từng ít một và thực hiện thường xuyên sẽ giúp rễ cây khỏe hơn do được cung cấp đủ nước. Lưu ý là tưới lượng nước “vừa đủ xài” nhé bạn, nhiều quá sẽ làm cây bị úng nước. Bạn có thể kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách kiểm tra độ khô của lớp đất trên bề mặt để biết khi nào cây cần bổ sung nước.
 • Đối với cây trong chậu, thùng xốp cần được để ý chăm sóc hơn do rễ cây nông và đất ít, chúng sẽ cần được tưới nước mỗi ngày. Bạn lưu ý giữ một khoảng cách giữa đất và miệng chậu để nước không bị tràn hết ra ngoài khi tưới.

Trên đây là những điều sẽ giúp bạn biết nên tưới cây như thế nào cho tốt, hi vọng bạn chọn được cách chăm sóc cây phù hợp và tạo điều kiện tốt nhất cho chúng phát triển. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và ngập tràn niềm vui trong không gian sống xanh tươi của các loại cây bạn thích!

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.