Nên tưới hoa lan bằng nước gì tốt nhất?

Nên tưới hoa lan bằng nước gì tốt nhất?

Trồng lan không phải ngày một ngày hai đã cho ra kết quả. Thay vào đó các bạn phải chăm chút thường xuyên mỗi ngày mới mong cây phát triển khỏe mạnh. Vậy nên tưới hoa lan bằng nước gì thì giúp cây sinh trưởng tốt? Cùng Greeningoffice tìm hiểu xem những kỹ thuật chăm sóc lan đơn giản mà hiệu quả như sau nhé.

Tưới nước cho cây lan

Tưới nước cho hoa lan tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng không phải vậy. Muốn chăm sóc cho cây lan luôn xanh tươi khỏe mạnh thì việc tưới nước là cần thiết. Và quan trọng là tưới nước như thế nào, tưới vào lúc nào, tưới chừng nào là thích hợp.

tưới nước cho hoa lan

Tưới nước cho hoa lan đúng cách giúp cây phát triển khỏe mạnh

Nếu bạn tưới cho cây hoa lan quá ít nước có thể khiến cây dễ bị khô héo. Nếu bạn tưới nước cho cây hoa lan quá nhiều thì có nguy cơ khiến bộ rễ cây bị ẩm ướt và thối rữa. Không chỉ phụ thuộc vào lượng nước mà các bạn còn cần lưu ý nhiều yếu tố khi tiến hành tưới nước cho cây hoa lan.

Nên tưới hoa lan bằng nước gì giúp cây khỏe mạnh?

Hoa lan là một loại cây khá khó tính, cách chăm sóc phải đúng yêu cầu mới giúp cây luôn khỏe mạnh. Tham khảo nhiều ý kiến của các chuyên gia trồng lan thì không cần sử dụng quá nhiều phân bón với cây. Bên cạnh đó chỉ cần sử dụng nước bình thường để tưới cây đúng cách là được.

Lưu ý kỹ trước khi tiến hành tưới nước cho hoa lan

Vậy nên các bạn hãy chuẩn bị lượng nước thích hợp, chọn thời điểm thích hợp và tiến hành tưới cho cây. Dựa vào những yếu tố quan trọng như sau các bạn sẽ biết cách tưới hoa lan hiệu quả:

Thời tiết, khí hậu

Chọn thời điểm có thời tiết ấm áp ôn hòa để tưới nước cho cây. Nên để mức nhiệt độ của nước bằng với nhiệt độ của đất trồng. Bên cạnh đó vào mùa mưa ẩm ướt là kiểu thời tiết thích hợp với hoa lan, các bạn cân nhắc không nên tưới nước quá nhiều. Vào mùa khô, tưới nước nhiều hay ít còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác.

Một vài loại lan khi mùa khô đến sẽ nghỉ ngơi trước khi sinh trưởng trở lại. Lúc này đây lá cây dần rụng và không cần phải tưới nước nhiều cho cây. Nhưng với một số loại lan khác ngày khô nóng thiếu độ ẩm cần tăng số lượng lần tưới giúp cây duy trì đủ độ ẩm.

Từng loại lan

Các bạn cũng nên dựa vào từng loại hoa lan cụ thể để xác định việc tưới nước cho cây. Những cây lan có nhiều lá và lá to bản thì sự thoát nước cũng diễn ra nhiều. Vậy hãy tưới nước thường xuyên cho cây. 

Tùy thuộc vào đặc điểm từng loại hoa lan để áp dụng kỹ thuật tưới thích hợp

Những loại cây có thân to, phiến lá dày thì có khả năng chịu được nắng nóng tốt hơn, vậy hãy giảm số lần tưới nước cho cây xuống. Bên cạnh đó, những loại cây lan ra nhiều rễ hoa thì cũng cần tưới nước đầy đủ giúp cây phát triển tốt. 

Thời kỳ sinh trưởng

Thời điểm cây ra hoa, mọc nhiều rễ, đâm chồi non là lúc cây cần nhiều nước. Các bạn lưu ý cung cấp đủ lượng nước cho cây vào những thời điểm này. Lúc cây lan nghỉ thì hãy hạn chế lượng nước lại nhưng vẫn cần duy trì độ ẩm xung quanh.

Các bạn còn cần chú ý về môi trường xung quanh vị trí trồng lan có tiếp xúc ánh nắng nhiều hay ít, độ ẩm đủ hay không để lên kế hoạch tưới thích hợp nhé.

Tham khảo kỹ thuật tưới hoa lan đúng cách

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tưới nước cho cây các bạn hãy tham khảo những thông tin ở trên. Với cách thức thực hiện hãy tham khảo qua vài thông tin sau đây.

Chọn dụng cụ

Hoa lan thích hợp với kiểu tưới nhỏ giọt giúp cây hấp thụ lượng nước từ từ. Vậy nên các bạn có thể dùng bình xịt hay vòi bơm tưới rơi nhẹ vào gốc lan. Hạn chế tưới trực tiếp trúng lá cây làm ảnh hưởng lá hoa lan.

Lựa chọn dụng cụ tưới cho hoa lan phù hợp

Thời điểm

Chọn thời điểm râm mát như sáng sớm và chiều muộn để tưới cho hoa lan. Những lúc thời điểm nắng nóng cần bổ sung nước cho hoa lan nên làm ẩm môi trường xung quanh hoa lan sẽ tốt hơn.

Nguồn nước

Các bạn có thể chọn nhiều nguồn nước khác nhau để tưới cho hoa lan. 

- Nước mưa là nguồn nước tưới tốt nhất dành cho hoa lan với độ pH vừa phải.

- Nước ao hồ cũng có thể được sử dụng để tưới cho hoa lan. Tuy nhiên các bạn phải xác định mức pH trong nước ở mức cho phép. Tương tự với nước sông suối.

- Đối với nước máy lượng clo trong nước máy không thực sự tốt cho hoa lan. Vậy nên hãy hạn chế sử dụng nước máy để tưới.

- Nước giếng cũng là lựa chọn tốt để dùng tưới cho cây hoa lan. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý độ pH trong nước có thích hợp với cây hay không.

Tham khảo chọn nguồn nước thích hợp để tưới cho hoa lan

Bên cạnh việc tưới cây thì việc bón phân cho cây hoa lan cũng rất quan trọng. Các bạn nên lưu ý những yêu cầu cần thiết khi sử dụng phân bón cho hoa lan trước khi thực hiện nhé. Những thông tin trên giải đáp rõ nên tưới hoa lan bằng nước gì rồi. 

Với các nhu cầu chọn mua giống cây và vật tư nông nghiệp để chăm sóc hoa lan hãy liên hệ trực tiếp đến Greeningoffice nhé. Công ty uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các giống cây chất lượng, các dịch vụ tiện ích kèm theo phục vụ khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 028.3602.7576
  • Email: contact@greeningoffice.com.vn

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.