Nguồn gốc nghệ thuật Bonsai và những điều cần biết

Nguồn gốc nghệ thuật Bonsai và những điều cần biết

Có lẽ, với những người yêu thích cây cảnh thì nguồn gốc nghệ thuật Bonsai không còn xa lạ. Hôm nay, để bàn về chủ đề này, Greeningoffice sẽ điểm qua những vấn đề về loại nghệ thuật này. Từ đó có thể khám phá được vẻ đẹp tinh tế, hài hòa của nghệ thuật Bonsai một cách chuẩn nhất. Đừng bỏ lỡ cơ hội được tiếp nhận kiến thức hữu ích về thú vui nghệ thuật này, đặc biệt là team yêu cây cảnh.

Hiểu về nghệ thuật Bonsai

Nghệ thuật Bonsai được nhiều người thích thú trong chơi cảnh

Theo các tài liệu ghi chép thì:

+ Bon: cái khay, cái chậu

+ Sai: cây, trồng cây

Do đó, hiểu một cách đơn giản nhất Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa và tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt. Cây cảnh Bonsai mang đầy đủ những giá trị thẩm mỹ và ấn tượng thiên nhiên sẵn có.

Nói một cách khác cho dễ hiểu hơn thì Bonsai là một cây hay một nhóm cây trong thiên nhiên được thu nhỏ lại trong gang tấc. Tuy nhiên, nó vẫn mang nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay hay trên đá bằng một kỹ thuật, và nghệ thuật riêng biệt.Do đó, mà người ta gọi Bonsai là một nghệ thuật hoặc một tác phẩm sống, hay là một tác phẩm điêu khắc sống.

Góc nhìn về nghệ thuật Bonsai trong sử sách

Theo nhiều tài liệu cho thấy được, Bonsai có nguồn gốc là Penjing, nó còn được mọi người biết đến với tên gọi là penzai. Chúng ta có thể hiểu nghệ thuật Bonsai như sau: Đây là nghệ thuật cổ xưa của Trung Hoa dùng để mô tả các cây được tạo hình nghệ thuật nhằm tạo ra một phong cảnh thu nhỏ.

Bonsai được biết đến là một loại hình nghệ thuật có lịch sử lâu đời, có giá trị ngang bằng với thơ ca, tranh vẽ, thư pháp,…

Quan tâm thêm: Top 7 loại cây ý nghĩa tặng thầy cô dịp 20/11


Cây cảnh Bonsai luôn được ưa chuộng

Nguồn gốc Penjing – Bonsai Trung Hoa: Cho đến nay đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng ngàn năm. Penjing được biết đến là nghệ thuật truyền thống của Trung Hoa. Dựa theo các ghi chép, tài liệu, từ những dự án khai quật năm 1977 đã tìm thấy được một khối đất nung. Và theo đó thì các nhà khảo cổ cho biết rằng khối đất nung này có niên đại từ khoảng 6000-7000 năm trước. Trên mặt của khối đất nung này có hình một cây tán lá xòe rộng, đặt trong một cái chậu hình chữ nhật.

Môn nghệ thuật này được người Trung Hoa phát triển lên một cấp độ nghệ thuật cao hơn, ở triều Tống. Lúc này, các nghệ nhân Penjing không chỉ lấy cảm hứng từ thiên nhiên đất mẹ mà còn lấy từ thơ ca và tranh phong cảnh hữu tình. Không chỉ vậy,  chậu cây cảnh còn được đặt lên các cột, đôn bằng đá, và đây cũng là thời kỳ điêu khắc, chạm trổ rất phát triển.

Những yếu tố cần lý giải trong nguồn gốc nghệ thuật Bonsai

Bàn về nguồn gốc nghệ thuật Bonsai chưa thể dừng ở đây, bởi vào triều đại nhà Nguyên, trong giao thương với đất nước Nhật thì có rất nhiều người đã đưa những cây cảnh Penjing từ Trung Quốc về Nhật Bản. Và họ xem nó như là những món lễ vật, và cũng từ đó người Nhật đã tìm tòi và tạo ra một phong cách nghệ thuật mang tên Bonsai cho riêng họ.

Cho nên, Bonsai là một đặc trưng của đất nước Phù Tang, nhưng cái nôi của nghệ thuật này thì lại có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Trong quan niệm của người Trung Hoa từ xa xưa, thì việc sở hữu một cây Bonsai sẽ thể hiện cho địa vị cao quý. Những cây cảnh này được gọi là pun – sai, nguồn gốc của từ Bonsai trong tiếng Nhật, và đây cũng là tiền thân của hàng triệu Bonsai sau này.

Xem thêm: Có nên dùng thuốc trừ sâu cho cây cảnh không?

Sáng tạo của cây Bonsai ngày nay

Vẻ đẹp tinh tế, hài hòa của cây Bonsai

Mỗi chậu cây Bonsai đều mang vẻ đẹp phóng khoáng của tự nhiên kết hợp với nghệ thuật tinh tế, uyển chuyển khiến nhiều người phải yêu thích ngay.  Để thưởng thức được những giá trị nghệ thuật của Bonsai không hề đơn giản. Bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc nghệ thuật Bonsai, từ đó mới có những chấm phá mới trong nghệ thuật cây cảnh Bonsai.

Theo nhiều ý kiến cho thấy được, một tác phẩm Bonsai không chỉ phơi bày vẻ đẹp của lá hoa cành như những cây kiểng thông thường. Mà Bonsai còn phô diễn cả các phần khác, chẳng hạn thân, rễ, chậu, kể cả đá cho đến các phụ kiện điểm xuyết vào,..thu hút ánh nhìn của mọi người ngay.

Như vậy, có thể thấy rằng Bonsai được biết đến là một thú chơi tao nhã xuất hiện từ lâu đời trong cuộc sống của con người. Bonsai là một tên gọi thật quen thuộc về những loài cây cảnh. Do đó, những ai yêu thích cây cảnh, đam mê sưu tằm cây cảnh thì có lẽ sẽ nắm rất rõ về nguồn gốc nghệ thuật Bonsai trong cẩm nang kiến thức của mình.

Vẻ đẹp của nghệ thuật Bonsai làm nên giá trị cho cây cảnh Việt

Hy vọng rằng, với những sẻ chia về nguồn gốc nghệ thuật Bonsai và những điều cần biết mà Greeningoffice đề cập trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này. Nếu thấy bài viết mà chúng tôi cập nhật hữu ích, hãy bấm nút chia sẻ để truyền tải thông điệp này đi xa hơn nữa.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu chơi cây cảnh, tìm hiểu kỹ hơn về nghệ thuật Bonsai vui lòng để lại thông tin. Sẽ có tư vấn viên kinh nghiệm liên hệ lại hỗ trợ cho Quý khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất.

[[sccontact]]

 

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.