Sự tích cây nêu ngày Tết và ý nghĩa bạn của cây nêu

Sự tích cây nêu ngày Tết và ý nghĩa bạn của cây nêu

Tết Nguyên Đán vẫn luôn được coi là một trong những dịp quan trọng trong năm, là thời gian các thành viên cùng nhau trở về nhà, đón chào một năm mới với bao niềm an vui, hạnh phúc, quây quần bên mâm cỗ đủ đầy tượng trưng cho hi vọng về những ngày tháng an lạc, vui vẻ. Những năm gần đây, xu hướng hiện đại hóa len lỏi vào từng dịp lễ, Tết của Việt Nam và người Việt cũng dần tổ chức ngày Tết đơn giản hơn, bớt cầu kỳ, đặt sự dung dị và bình yên lên hàng đầu. Thế nhưng, dù có tối giản thế nào, người ta cũng không bao giờ quên đặt cây nêu ngày Tết. Hãy cùng Greening Office tìm hiểu sự tích cây nêu ngày Tết và ý nghĩa của nó nhé.

Cây nêu đã trở thành biểu tượng của Tết Việt

Sự tích cây nêu ngày Tết được ghi chép trong nhiều dị bản khác nhau. Mặc dù, mỗi dị bản có sự khác biệt đôi chút song vẫn hướng về ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, bảo vệ gia chủ. Ở miền Bắc, người ta sẽ dựng cây nêu vào ngày 23 tháng Chạp và hạ cây nêu vào ngày 7 tháng Giêng.

Cây nêu vẫn được thực hiện theo như nghi lễ lâu đời của ông cha ta là dùng cây tre già nhưng lóng tre còn tươi và lá vẫn còn nằm trên ngọn, được treo cờ ở dưới lá và lồng đèn sặc sỡ, chuông,...

Cây nêu đã trở thành biểu tượng ngày Tết

Đối với nhiều người dân Việt Nam, cây nêu đã trở thành một nghi lễ từ cổ xưa và luôn đi cùng những giá trị văn hóa phồn vinh sau này. Cây nêu cũng xuất hiện trong thi ca như một nét đẹp hết sức thanh tao mà bình dị: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Dưới đây, Greening Office sẽ thuật lại sơ lược về sự tích cây nêu ngày Tết. 

Ngạ quỷ tuyệt đường sống của người

Ngày xửa ngày xưa, khi đó con người bị quỷ dữ chiếm toàn bộ đất đai và trở thành những kẻ trắng tay làm thuê, phải nộp lại lúa và hoa màu thu hoạch được cho quỷ.

Loài quỷ dữ ngày càng trở nên tham lam, bóc lột con người. Đến cuối cùng, quỷ tự cho mình được “ăn ngọn cho gốc”. Có nghĩa là hoa màu, lúa thu hoạch được, quỷ sẽ ăn hết phần ngọn, phần tinh túy nhất, chỉ để lại cho con người phần gốc rễ khô cứng, nghèo nàn dinh dưỡng.

Ngạ quỷ từng bắt con người làm việc cho chúng

Con người như bị cướp mất con đường sống, bao nhiêu nông sản làm ra dù nhiều cỡ nào cũng đều thuộc về tay loài quỷ dữ. 

Đọc thêm: 8 loại hoa nên chưng ngày Tết cho lộc xuân tràn đầy

Con người được sự giúp đỡ của Phật

Người đành phải cầu cứu Đức phật, mong ngài mở lòng từ bi cứu giúp chúng sinh. Phật liền bảo người hãy đi trồng khoai lang, đừng trồng lúa như những vụ trước. Người nghe theo lời căn dặn của Phật và trồng khoai. Mùa vụ năm ấy, loài người như được cứu sống vì quỷ chỉ ăn ngọn, ăn lá con người được hưởng khoai.

Nhờ Phật giúp đỡ mà con người thoát khỏi quỷ dữ

Quỷ dữ vô cùng tức tối, chuyển sang phương thức mới, quỷ ăn gốc còn người ăn ngọn. Và mùa vụ năm ấy, người nghe lời Đức phật mà trồng lúa nên lại được cứu sống. Quỷ dữ nổi cơn thịnh nộ, ra luật mới ăn cả gốc cả ngọn. Đức phật căn dặn loài người trồng bắp (ngô). Quỷ lại không được gì, còn loài người thì thu hoạch được vô số ngô.

Cuối cùng, quỷ bắt con người trả lại toàn bộ ruộng đất, không cho con người canh tác nữa. Phần bàn với người để lấy lại miếng đất mà quỷ chiếm chỉ to bằng bóng áo cà sa được treo trên ngọn cây tre. Loài quỷ chủ quan, nghĩ rằng không bị thiệt hại gì nên liền đồng ý. Sau đó, phật dùng phép thuật để bóng áo phủ toàn bộ đất ruộng khiến quỷ bị mất đất.

Xem ngay: Hướng dẫn cách cắm hoa Cúc ngày Tết đẹp nhưng đơn giản

Cây nêu giúp con người xua đuổi quỷ dữ

Mất đi đất đai, quỷ vào cướp lại đất của người. Phật bày cho con người dùng lá dứa, tỏi, vôi bột để chống lại quỷ. Quỷ thua trận nên đành phải rút lui. Trước khi rút lui, quỷ xin Phật cho mỗi năm vào thăm phần mộ cha ông. Phật thương hại nên đồng ý.

Từ đó, mỗi năm, vào dịp Tết, quỷ trở lại đất liền và con người liền treo cây nêu để quỷ biết mà tránh đất đai của người.

Ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Qua sự tích cây nêu ngày Tết, cũng phần nào phản ánh được nét đặc trưng trong văn hóa Việt Nam ta. Cây nêu ngày tết vẫn được buộc lá dứa hoặc cành đa để quỷ khiếp sợ mà tránh xa. Người ta cũng vẽ cung tên ở hướng Đông và rắc vôi bột trước cửa chính để ngăn không cho quỷ lại gần.

Cây nêu vẫn luôn có ý nghĩa tinh thần lớn với người Việt

Cây nêu đặt trong ngày Tết có ý nghĩa mong mỏi cho một năm an bình. Mặc dù ở mỗi địa phương, phong tục dựng nêu có khác biệt chút ý song vẫn luôn hướng đến hạnh phúc bền lâu, giá trị tinh thần và lời cầu nguyện cho một năm mới tốt lành.

Cũng vì lẽ vậy mà phong tục dựng cây nêu ngày Tết dù trải qua bao thời gian, bao đổi thay vẫn luôn được người dân Việt Nam gìn giữ. Đó cũng là phần chia sẻ của Greening Office về sự tích cây nêu ngày Tết. Bạn đọc nhớ ghé thăm Greening Office mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn nhé.

  [[sccontact]]

← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.