Chọn thời điểm cắt tỉa cây mai nào thích hợp trong năm?

Chọn thời điểm cắt tỉa cây mai nào thích hợp trong năm?

Muốn đúng dịp năm mới cây mai cho ra hoa tươi đẹp thì trước đó các bạn cần cắt tỉa cây đúng cách. Bên cạnh đó là chăm sóc thường xuyên giúp cây luôn khỏe mạnh. Vậy nên chọn thời điểm cắt tỉa cây mai nào trong năm để thực hiện? Hãy cùng Greeningoffice tìm câu trả lời qua những thông tin sau nhé.

Có nên cắt tỉa cây mai?

Trồng bất cứ loại cây gì các bạn cũng cần chăm sóc cẩn thận mới giúp cây phát triển khỏe mạnh được. Với cây mai cũng thế, cần được chăm bón, tưới nước và tỉa cành đúng lúc. Việc tỉa cành lá cho cây mai đem đến nhiều lợi ích cho sự sinh trưởng tốt của cây.

Cắt tỉa cây mai

Cắt tỉa cây mai giúp loại bỏ cành sâu bệnh và tạo hình cho cây dễ hơn

Nếu bạn không cắt tỉa cành lá cho cây sẽ khiến cây trở nên rậm rạp khiến sâu bệnh dễ sinh sôi nảy nở. Theo các chuyên gia thì cứ cách 2 tháng nên thực hiện tỉa cây mai một lần. Các bạn hãy chọn những cành yếu, cành bị hư hại, sâu bệnh để cắt tỉa đi. Với những cành phát triển quá dài thì các bạn cũng nên cắt bớt đi.

Không chỉ cắt tỉa cành, những ai muốn tạo dáng bonsai có thể tham khảo kỹ thuật uốn cành để áp dụng nhé. Bên cạnh việc chăm sóc cây mai để hoa nở đúng dịp Tết các bạn cũng có thể tham khảo thêm top 7 loại cây cảnh chưng Tết đem lại may mắn nhé.

Thời điểm cắt tỉa cây mai thích hợp trong năm

Không chỉ quan trọng việc cắt tỉa cành cho cây hoa mai thường xuyên trong năm mà thời điểm trước Tết các bạn càng cần lưu ý hơn. Việc chọn đúng thời điểm để tỉa lá cây mai giúp cây ra hoa vào đúng dịp Tết đến. Muốn chọn đúng thời điểm tỉa lá cây mai còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thời điểm xiết phân và nước

Vào khoảng tháng 10 âm lịch các bạn có thể tiến hành xiết phân và xiết nước cho cây mai. Thực hiện đến cuối tháng 11 âm lịch thì dừng lại. Đầu tháng 12 âm lịch khoảng vào ngày 10 hãy xem xét điều kiện thời tiết khí hậu rồi hãy quyết định tỉa lá cho cây.

xiết phân và nước cho mai

Đầu tháng 10 âm lịch là thời điểm thích hợp để xiết phân và nước cho cây mai

Ước tính thời điểm

Đặc điểm của cây hoa mai là sẽ rụng lá vào thời điểm cuối mùa đông. Sau đó khi xuân đến cây sẽ cho ra nhiều chồi non mới. Những chồi non này chính là những nụ hoa mai khi nở rộ. Sau khi lá rụng các mầm hoa sẽ dần bung lớp vỏ trấu bên ngoài. Thời gian khoảng 6 – 7 ngày sau đó nụ hoa sẽ dần nở ra. Vậy nên canh thời điểm nụ hoa bung vỏ trấu vào ngày 22 – 23 âm lịch tháng Chạp là tốt nhất.

Xem đặc điểm của nụ hoa

Muốn biết khi nào nên tỉa lá cho cây mai trước hết hãy dựa vào đặc điểm của nụ hoa. Vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch nếu các nụ hoa mai to tròn tự nhiên, có từ 2 – 3 lớp vỏ trấu bọc bên ngoài các bạn có thể tuốt lá vào ngày 16- 17 âm lịch.

nụ hoa mai

Dựa vào đặc điểm nụ hoa mai để chọn thời điểm tuốt lá cây mai

Nếu nụ hoa còn nhỏ thì hãy chọn thời điểm tuốt lá sớm hơn để thúc nụ ra hoa. Sau khi tuốt lá cây mai hãy ngừng tưới nước 1 ngày. Sau đó các bạn có thể chọn tưới nước kèm bón phân cho cây để thúc nụ hoa nở đúng thời điểm.

Điều kiện thời tiết

Trong điều kiện thời tiết nóng ấm có nhiều ánh nắng mặt trời nụ hoa sẽ nở nhanh hơn bình thường. Vậy hãy chọn thời điểm trễ một chút hẳng tuốt lá cây mai. Còn nếu điều kiện thời tiết lạnh giá thì nụ hoa sẽ ra chậm hơn. Vậy nên các bạn hãy tiến hành tuốt lá cây mai sớm hơn 2 – 3 ngày tùy thời tiết.

Tình trạng sinh trưởng của cây

Một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn thời điểm tuốt lá hoa mai là tình trạng sinh trưởng của cây. Với những cây mai phát triển khỏe mạnh cành lá xum xuê thì nụ hoa thường nở chậm hơn. Các bạn có thể suy nghĩ đến việc áp dụng biện pháp thúc cây ra hoa sớm.

Các bạn cũng nên dựa vào tình trạng sinh trưởng của cây mai để chọn thời điểm tỉa lá

Muốn kích hoa mai nở sớm các bạn có thể áp dụng cách bứt đi đọt non của cây, dùng nước tưới ẩm các nụ hoa để đợi bung trấu. Sau đó sử dụng đèn để sưởi ấm cây mai từ 7 – 8 giờ tối để giúp hoa nhanh ra hơn.

Nếu cây mai yếu hơn, lá rụng sớm vào mùa đông thì hoa cũng theo đó nở sớm hơn. Vậy nên các bạn hãy chú ý kìm hãm lại không để hoa nở sớm trước dịp Tết. Hãy đợi đến ngày 20 âm lịch tháng Chạp rồi hãy tuốt hết lá cây. Dùng bao đen trùm toàn bộ cây mai lại, dùng thêm đá đặt cạnh gốc cây mai  chọn vị trí râm mát để đặt chậu mai.

Chăm sóc hoa mai sau dịp Tết

Những thông tin trên giúp các bạn biết nên chọn thời điểm cắt tỉa cây mai thích hợp. Sau khi giúp cây mai ra hoa kịp lúc ngày Tết thì sau đó nên chăm sóc cây cẩn thận. Sau khi hoa nở rộ nhiều và tàn đi cây mai thường sẽ kiệt sức.

chăm sóc mai sau tết

Sau Tết nên chú ý chăm sóc cây mai để giúp cây phục hồi dinh dưỡng

Nếu cây mai được chăm sóc trong chậu trước đó vậy các bạn hãy cho cây trồng ra đất giúp cây có không gian phát triển. Nếu như không thể cho cây mai ra đất để phục hồi vậy hãy thay mới khoảng 1/3 lượng đất trong chậu. Bên cạnh đó bổ sung thêm phân bón hữu cơ, tưới nước đầy đủ cho cây mai nhé.

Hãy lưu ý kỹ những điều trên giúp cây mai luôn phát triển khỏe mạnh từ năm này sang năm khác. Nếu như không sở hữu một chậu mai vào ngày Tết cũng không sao. Các bạn có thể chọn sử dụng dịch vụ thuê mai Tết tại Greeningoffice nhé. Công ty không chỉ cung cấp những chậu mai đẹp nhất mà còn cung cấp nhiều giống cây cảnh đẹp để phục vụ quý khách.

Để được tư vấn chi tiết mọi thông tin hãy liên hệ trực tiếp đến công ty để được giải đáp.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Điện thoại: 028.3602.7576
  • Email: contact@greeningoffice.com.vn

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.