Tìm hiểu thủy canh là gì?  Các mô hình thủy canh phổ biến hiện nay

Tìm hiểu thủy canh là gì? Các mô hình thủy canh phổ biến hiện nay

Thủy canh là gì? Đây là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây khi nhắc đến ngành nông nghiệp trồng trọt. Nhắc đến thủy người ta sẽ nghĩ ngay đến nước, hiểu một cách đơn giản thủy canh là phương pháp trồng cây trong nước và không sử dụng đất. Đây là cách hiểu tổng quan, tuy nhiên trên thực tế thủy canh còn được chia ra thành nhiều hệ thống khác nhau. Để tìm hiểu sâu rộng về thủy canh là gì? Cũng như các mô hình thủy canh nào phổ biến hiện nay, thì mời bạn hãy cùng grenningoffice.com.vn dành chút thời gian quý báu tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Khái niệm thủy canh là gì?

Thủy canh hay trồng cây dung dịch là cái tên được gọi cho phương pháp trồng cây hiện đại ngày nay, kỹ thuật trồng cây thủy canh là trồng cây không sử dụng đất mà thay vào đó sẽ trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể. Giá thể ở đây có thể là cát, vỏ xơ dừa, than bùn, trấu, vermiculite perlite v.v…

Kỹ thuật trồng cây thủy canh đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, và chỉ phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nguyên lý của phương pháp thủy canh chính là dùng nước hoặc giá thể làm môi trường để cung cấp đầy đủ dưỡng chất dinh dưỡng, nguyên tố cần thiết hỗ trợ cây phát triển. Và tất nhiên, kỹ thuật hiện đại này vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp cũng như hô hấp của cây.

Các mô hình thủy canh phổ biến được sử dụng nhiều nhất:

Thủy canh là một mô hình mới lạ nên để hiểu rõ, áp dụng và phát huy tối đa hiệu quả mà phương pháp này đem lại trước hết bạn cần có nguồn kiến thức chuyên sâu, tìm hiểu thật kỹ rồi tiến hành thực nghiệm. Có được khái niệm chung về thủy canh là gì, ở bước tiếp theo bạn phải nắm thật chắc thông tin về những mô hình thủy canh hiện đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Mô hình thủy canh tĩnh:

Hệ thống mô hình thủy canh dạng tĩnh là phương pháp sử dụng một vật dụng lưu trữ (bình, bể, khay, thùng) dùng chứa dung dịch. Về phần giữ cây sẽ được tạo ra bằng một chất liệu nhẹ nổi nhằm giúp nâng thân cây nổi trên bề mặt nước. Còn về phần rễ cây cho thả tự do vào dung dịch nước.

Tuy phương pháp thủy canh tĩnh dễ thực hiện nhưng nó vẫn còn hạn chế ở mặt thiếu khí oxy, vì thế để sử dụng mô hình này bạn cần trang bị thêm máy tạo khối sủi bọt để tạo ra lượng khí oxy vừa đủ cung cấp cho cây.

Mô hình thủy canh dạng tĩnh

Tổng quan về nguyên lý hoạt động của mô hình thủy canh tĩnh

Mô hình thủy canh hồi lưu:

Nếu ở mô hình thủy canh tĩnh toàn bộ phần rễ của cây đều bị nhấn chìm suốt trong nước, dẫn đến tình trạng thiếu oxy thì với phương pháp thủy canh thủy đã khắc phục hoàn toàn phần khuyết điểm tồn đọng này. Theo đó, mô hình thủy canh thủy sẽ sử dụng máy bơm điều khiển lượng dung dịch dinh dưỡng cho vào khay chứa, rồi sau đó rút ra theo một chu kỳ nhất định do bạn thiết lập trước đó.

Mô hình thủy canh hồi lưu được các chuyên gia đánh già là một mô hình tối ưu đem đến năng suất hiệu quả cho cây trồng, hiện tại loại mô hình này được sử dụng rộng trong nhiều trang trại nuôi trồng cây ăn quả ở nước ta.

Sơ đồ hoạt động của mô hình thủy canh hồi lưu

Khái quát cơ chế hoạt động của mô hình thủy canh hồi lưu

Mô hình thủy canh dạng bấc:

Đây là một trong những mô hình thủy canh đơn giản nhất. Bạn có thể tưởng tượng cách thức hoạt động của mô hình này như một chiếc đèn dầu, nếu như ở đèn dầu sợi bấc dùng để truyền dầu đốt sáng đèn thì trong mô hình thủy canh sợi bấc là con đường trung gian vận chuyển chất dinh dưỡng cho cây.

Cách thực hiện: bạn đặt một đầu sợi bấc cho chìm hẳn trong dung dịch thủy canh, phần còn lại cho chạm vào rễ của cây. Lúc này, sợi bấc có trách nhiệm hút nước chứa chất dinh dưỡng từ đầu này sang phần đầu kia để nuôi cây phát triển.

Mô hình thủy canh bấc

Hình ảnh mô tả cơ chế của mô hình thủy canh dạng bấc

Mô hình thủy canh nhỏ giọt:

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt là mô hình được nhiều nước trên thế giới áp dụng, tuy nhiên hệ thống kỹ thuật cho phương pháp này đòi hỏi có sự đầu tư khá tỉ mỉ. Cụ thể, bạn cần có hệ thống máy bơm sử dụng dể bơm nước dinh dưỡng lên và nhỏ thành từng giọt trực tiếp vào phần gốc của cây.

Hãy tưởng tượng, cây trồng như một đứa bé vậy, nó cần được bổ sung “thực phẩm” theo một chu kỳ nhất định hàng ngày một cách chậm rãi. Và cho đến khi đứa bé ấy đã “ăn no” phần dinh dưỡng dư sẽ được trả lại bể chứa để tái sử dụng cho những “buổi ăn” sau đó. Mô hình thủy canh nhỏ giọt được áp dụng trồng các loại hoa, một số loại cây ăn trái như cà chua, cây ớt, dưa chuột v.v…

Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Mô hình thủy canh nhỏ giọt và nguyên lý hoạt động

Ưu nhược điểm của phương pháp nuôi trồng thủy canh:

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn rõ nét về thủy canh là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên vẫn còn một số thông tin bạn cần nắm thật rõ đó là những mặt tích cực cũng như hạn chế ở phương pháp này. Bất kỳ vật thể nào sinh ra đều tồn tại hai mặt xấu và tốt song song nhau, nếu như mặt xấu không gây ảnh hưởng quá nhiều đến năng suất sinh sản thì có thể hoàn toàn chấp nhận nó. Vậy phương pháp thủy canh có những ưu khuyết điểm nào?

Có thể bạn cần biết: 

Ưu điểm của phương pháp trồng thủy canh:

  • Do đặc tính không cần đất, nên bạn có thể dễ dàng sử dụng kỹ thuật trồng thủy canh trong bất kỳ vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng núi, trên sân thượng, sau nhà v.v... Chỉ cần không gian vừa đủ để xây dựng hệ thống trồng cây (máy bơm, thùng xốp, máy tưới tự động).
  • Với phương pháp trồng thủy canh bạn không phải mất thời gian đào đất, nhổ cỏ, chăm bón, tưới nước cho cây vì thế bạn có thể giảm thiểu một lượng lớn sức lao động hoặc chi phí thuê nhân công.
  • Ngoài ra, kỹ thuật trồng thủy canh cho phép bạn thực hiện nhiều vụ trong năm, không chịu ảnh hưởng của hiện tượng trái mùa như phương pháp truyền thống.
  • Hệ thống nhà thủy canh giúp hạn chế tối đa sự tấn công của sâu bệnh gây hại.
  • Do bạn có thể chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên hầu hết năng suất đạt được gần như tuyệt đối, bạn không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc kích thích tăng trưởng nào.

Khuyết điểm của phương pháp trồng thủy canh:

  • Vốn đầu tư ban đầu khá cao: do việc phải chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật như hệ thống máy bơm công nghiệp, máy tưới nước tự động v.v…Thế nhưng nhìn chung chi phí này vẫn còn rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn thuê nhân công chăm sóc cây hoặc mua thuốc phòng trừ sâu bệnh.
  • Để phát huy hiệu quả tuyệt đối từ mô hình trồng thủy canh đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về sinh lý cây trồng. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng của mỗi loại cây trồng hoàn toàn khác nhau do đó việc pha chế dưỡng chất thủy canh cũng đòi hỏi phải thật chuẩn xác phù hợp với từng loại cây.
  • Bên cạnh đó, khi môi trường thay đổi đột ngột hoặc việc cung cấp chất dinh dưỡng không đúng có thể gây ra triệu chứng rối loại sinh lý ở cây. Ví dụ như quả của cây cà chua bị thối, hư, nứt quả.

Mong rằng thông qua đôi dòng chia sẻ về thủy canh là gì sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức về mô hình nuôi trồng ở thời đại 4.0. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng hệ thống tưới, nuôi trồng thủy canh chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay đến grenningoffice.com.vn, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn hoàn tất từ khâu chuẩn bị đến khâu lắp đặt hệ thống. Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập tràn đầy năng lượng.  

 [[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.