Tìm hiểu về nguồn gốc cá KOI Nhật Bản

Tìm hiểu về nguồn gốc cá KOI Nhật Bản

Cá Koi là loại cá mang lại may mắn, triển vọng, tương lai và nhiều hi vọng của gia chủ về những cơ hội tốt lành trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về nguồn gốc cá Koi Nhật Bản và cách chọn cá Koi cho đúng. Hãy để Greening Office bật mí những điều này tới bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa cá Koi

Cá Koi là loài cá chép xuất phát từ lai tạo, có quan hệ họ hàng gần với loài cá vàng và được nuôi làm cảnh. Cá Koi mang ý nghĩa của sự may mắn và tài chính. Hồ nuôi cá Koi đòi nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt để cá có thể sinh trưởng tốt. Càng nhiều cá thì càng đồng nghĩa với việc may mắn và tài lộc tăng lên.

Cá Koi Kohaku

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

Cá Koi có nguồn gốc xuất phát từ Trung Á, sau đó được phát triển và trở nên phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản. Cá Koi ở Việt Nam hiện cũng được nhập khẩu từ hai đất nước này. Người Trung Quốc và Nhật Bản đã nhân giống và lai tạo cá Koi để tạo ra nhiều loại cá như ngày nay.

Tập tính của cá Koi

Cá Koi sẽ thay đổi hình dạng và màu sắc khi nhiệt độ môi trường thay đổi hoặc tuổi tác của cá thay đổi. Cá Koi giống như một bức tranh màu rực rỡ và đặc sắc. Nếu cá màu sắc quá nhiễu loạn sẽ bị loại bỏ.

Nếu được nuôi trong điều kiện tốt, cá Koi có thể sống tới 35 năm. Người Trung Quốc còn có những câu chuyện kể về cá Koi - loài cá được mệnh danh như cá chép hóa rồng. Truyền thuyết kể rằng nếu cá Koi sống được 100 năm thì sẽ hóa rồng cũng như câu chuyện về ý chí vươn lên không ngừng, khích lệ tinh thần của con người.

Xem ngay: Hòn non bộ là gì? Mách bạn vài thế đẹp khi xây tiểu cảnh hòn non bộ

Các loại cá Koi

Cá Koi được nhân giống trong nhiều năm liền và có tới hơn 100 loại cá Koi được phân biệt theo tiêu chí ngoại hình. Trong bài viết này, Greening Office sẽ chỉ đề cập tới một số loại cá Koi có sự nổi bật và phổ biến, được nhiều người nuôi trồng.

Cá Koi Kohaku

Đây là một trong những giống cá Koi rất phổ biến. Thân cá có nhiều khoang trắng và đỏ xen kẽ. Hầu hết cá Koi Kohaku đều có hoa văn ở đầu. Theo đánh giá của nhiều người, cá có những khoang đỏ càng lớn thì càng được ưa chuộng.

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản Taisho Sanke

Cá Koi Taisho Sanke còn được gọi là Sanke, là giống cá Koi được lai từ Kohaku. Cơ thể của Sanke giữ nguyên được màu đỏ và trắng như Kohaku và có pha trộn thêm màu đen. Đối với cá Koi Sanke, màu trắng của cá càng sạch và rực rỡ bao nhiêu thì cá càng có giá trị bấy nhiêu.

Cá Koi Sanke

Cá koi Showa Sanshoku (Showa)

Showa cũng là một trong những giống cá Koi được phát triển từ Kohaku. Cơ thể của Showa có màu đen chiếm đại đa số và có cả trên đầu của cá. Cách để phân biệt Showa với Sanke là cá Showa có sumi ở đầu còn Sanke không có điều này.

Cá Koi Showa

Cá koi Utsuri

Cá koi Utsuri là giống cá Koi đã có từ rất lâu và đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng. Giống cá này được lai tạo thành và thân chúng chỉ có hai màu sắc duy nhất. Màu đen chiếm tỉ lệ ít hơn, tạo thành các vệt trên thân.

Cá Koi Utsuri

Cá koi Bekko

Nguồn gốc cá Koi Nhật Bản Bekko có hình dáng ngoài tương tự với cá Utsur. Vẩy cá đục, không ánh kim và được kết hợp từ ba màu đỏ, vàng, trắng cùng vài vệt đen sumi. Cá Koi này còn giữ nguyên những đặc điểm của cá chép như mắt to, mình trong.

Xem thêm: Có nên làm đài phun nước trong sân vườn không?

Cá Koi Bekko

Cá koi Asagi

Cá Asagi là loại cá chép có lưới ở mặt sau, kết hợp cùng với các đường nét đỏ, da cam trên bụng cá, vây và thân. Màu xanh dương nằm trên đường biên, thay đổi từ xám sang xanh theo sự thay đổi của dòng máu tuần hoàn.

Cá Koi Asagi

Lưu ý khi mua cá Koi

Để lựa chọn được con cá Koi đẹp và sống khỏe, chúng ta cần có vài lưu ý như sau

  • Chọn cá màu sáng, đậm: đỏ tươi, đen như mực, vàng tươi,..
  • Không chọn cá kích thước lớn quá. Cá nuôi trong gia đình nên chỉ cần những con dài từ 10 - 20 cm là đủ.
  • Cơ thể cá đẹp là phải thẳng, có sự đối xứng, hài hòa.
  • Cá khỏe mạnh là cá mịn màng, bơi tự nhiên, thanh thoát, tiêu thụ thức ăn tốt, cân đối. Có thể lấy ít mồi để thử cá, nếu thấy cá ăn nhanh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguồn gốc cá Koi Nhật Bản và mách bạn một vài tiêu chí quan trọng để bạn lưu ý khi chọn mua cá Koi. Qua bài viết này, có thể thấy rằng hiểu hết về tất cả các loại cá Koi không hề đơn giản vì có quá nhiều loại cá được lai tạo. Tuy nhiên, để chọn được cá đẹp và khỏe không khó, chỉ cần bạn nắm được vài mẹo nhỏ khi mua cá là được.

Bạn đọc đừng quên thường xuyên truy cập Greening Office để cập nhật thêm thông tin thú vị hoặc gọi về hotline của Greening Office dưới đây nếu có bất kì thắc mắc về các dịch vụ của Greening Office nhé.

[[sccontact]]


← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.