Top 10 thế cây cảnh độc đáo nhất ai cũng ghiền

Top 10 thế cây cảnh độc đáo nhất ai cũng ghiền

Chơi cảnh là một nét đẹp, mang tính nghệ thuật cực cao. Nhưng không phải ai cũng có con mắt nghệ thuật để chiêm ngưỡng tính thẩm mỹ của từng cây cảnh khác nhau. Từ một cây cảnh đó nhưng chúng ta có thể tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau. Bàn về chủ đề này, hôm nay  Greeningoffice sẽ mách bạn đọc 10 thế cây cảnh độc đáo nhất. Từ đó giúp mọi người có thêm cái nhìn mới về nghệ thuật chơi cảnh ngày nay.

1.Cây cảnh bonsai dáng trực

Dáng trực là cây có trục thân cây thẳng góc với mặt đất, α = 0o. Ý nghĩa của vóc dáng này trong cây cảnh: Nó được nghệ thuật hóa để ẩn dụ thế hiên ngang, bất khuất,…2.Dáng xiên (nghiêng, dáng tà là)

Là vóc dáng mà trục của thân cây cảnh hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng α = 20o – 70o. Với vóc này, nó mang trong mình ý nghĩa: Ngoài thiên nhiên những cây cảnh này thường hay gặp trắc trở, thiên tai làm đổ nghiêng. Tuy nhiên, cây vẫn sống và vươn lên từng ngày.

Xét về mặt thẩm mỹ thì cây cảnh có vóc dáng này thường rất mềm mại, vô cùng duyên dáng, nhã nhẹ. Là tư thế thể hiện hình tượng của người phụ nữ.

Xem thêm: Nguồn gốc nghệ thuật Bonsai và những điều cần biết

3. Cây cảnh dáng hoành

Phải công nhận một điều rằng, khi bàn về 10 thế cây cảnh độc đáo nhất khó mà bỏ qua kiểu dáng này. Đây là dáng cây mà trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu, tính thẩm mỹ chắc chắn rằng ai cũng thích thú ngay.

Ý nghĩa của vóc dáng này: Ngoài tự nhiên, những cây này thường có điều kiện sống khó khăn. Thế nhưng, cây vẫn sống, sinh sôi, nảy lộc, đâm chồi.  Cây cảnh vóc dáng này sẽ nằm ngang trên mặt đất α = 70 ≤ 90o.

Tính thẩm mỹ của cây cảnh dáng hoành luôn được người chơi cảnh đề cập cao. Bởi lẽ nó khá khác thường, ngoạn mục, là biểu hiện sự mềm mại dịu dàng, duyên dáng…

4. Dáng huyền

Đặc điểm nhận ra vóc dáng này: Cây có gốc trong chậu, tuy nhiên thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống phía dưới như dòng thác đổ. Phần ngọn cây dài hơn đáy chậu, có xu hướng ngóc lên. Cây mọc vách đá α > 90o.

Ý nghĩa: Đây là vóc dáng của những cây ngoài thiên nhiên chịu điều kiện khí hậu nghiệt ngã nhất, thường ở sườn núi, vách đá. Tuy nhiên, nó vẫn có thể sống, gốc cây sẽ bám vào dây, treo lơ lửng giữa trời mây, còn phần ngọn cây thì vươn lên tạo ra hình ảnh của sự kiên trì, nhẫn nại,…Dáng cây này thể hiện ý chí mạnh mẽ, có thể vượt qua phong ba bão táp để hướng tới một cái đẹp. Là loại cây tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt, thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, tươi trẻ,…

5.Thế trượng phu

Dáng trực thân nhỏ đều từ gốc cho tới ngọn, với bộ rễ to, khỏe, vững chắc,…Đặc điểm bên ngoài: Cây cảnh có 2 hoặc 4 cành và ngọn, cành số 1 có chiều dài bằng 2/3 chiều cao của cây.

Với tư thế này, cây tạo cho bạn cảm giác cao ngút ở đại ngàn, với ý nghĩa nói lên khí tiết của đấng trượng phu, cương trực, thẳng thắn,…

6.Thế nhất trụ kình thiên

Nằm top 10 thế cây cảnh độc đáo nhất, thế nhất trụ kình thiên cũng được nhiều người chơi cảnh yêu thích. Với thân hình khoẻ khoắn, vững chắc, cành và ngọn tập trung ở trên cao, để lộ ra phần thân cây to. Vì thế, khi nhìn thế cây này tạo cho ta một cảm giác khỏe khoắn.

Xem thêm: 7 loại cây cảnh dễ trồng nhất cho không gian sống thêm hoàn mỹ

7.Thế tam đa (Phúc – Lộc – Thọ)

Có lẽ, đây là thế chơi cảnh mà ai cũng mong muốn có được một chậu trong không gian sống của mình. Thế tam đa này bao gồm:

+ Đa phúc (nhiều con).

+ Đa lộc (nhiều tiền của).

+ Đa thọ (sống lâu).

Với con người, tam ba điều này là ước muốn chung của mọi người. Do đó, khi chơi cảnh mà bạn sở hữu cây cảnh theo kiểu dáng này thì chắc rằng sẽ tuyệt vời lắm đấy.

8.Thế vũ trụ-10 thế cây cảnh độc đáo nhất

Với tư thế này, vốn dĩ như cái tên gọi vốn có của nó, tạo nên một sức mạnh lớn lao. Thế này thì phải là cây cảnh cổ thụ, gốc rễ lồi lõm, xòe ra ở bốn phía, phần thân to xù xì, đứng thẳng, được phân cành nhánh theo lối chiết chi tứ diện,…

Để có chậu cảnh thế vũ trụ không hề dễ dàng chút nào, bạn cần có kinh nghiệm chơi cảnh lâu dài. Thực tế thì tư thế này phải uốn đúng luật âm dương, cành tả, hữu, tiền, hậu đầy đủ, sum suê đầy đặn, tượng trưng cho cả không gian và cả thời gian và cả thời gian vĩnh cửu.

9.Thế huyền chi lạc địa

Với tư thế này đã tạo nên một sức sống mãnh liệt cho cây, kể cả cây nằm trong điều kiện nghiệt ngã. Khung cảnh điêu tàn, cành lá liệt địa tuy nhiên, đầu vẫn ngóc lên trời hòng tìm kiếm sự sống.

Cây có thế này rễ sẽ lồi ngoằn ngoèo, còn gốc hình thú nằm, thân long uốn khúc cong queo, tàn nhánh gãy cúp theo hướng cây đổ và phần ngọn hướng thiên. Bạn cần biết điều này: Nhất định thân cây cảnh phải chạm đất mới gọi là “lạc địa”.

10.Thế bạt phong

Thật tuyệt vời biết bao khi bạn sở hữu mẫu cây cảnh có thế bạt phong. Bạn hãy hình dung rằng: Thế của cây như một con người đang vượt qua bão táp để đi tới đích. Sở hữu cây này trong không gian sống nói lên khí phách quả cảm, ý chí kiên cường của con người trước mọi bão táp của cuộc đời.

Mong rằng, với top 10 thế cây cảnh độc đáo nhất ai cũng ghiền mà Greeningoffice chia sẻ trong bài viết này sẽ phần nào cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người tìm hiểu. Chúc các bạn sưu tầm được thế cây đẹp nhất mà mình thích thú nhé!

[[sccontact]]

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.

icon

Giao hàng nhanh chóng.

Miễn phí với đơn hàng trên 2 triệu.

icon

Đổi hàng miễn phí

Cây hư là đổi, đổi trả 14 ngày.

icon

Trồng cây miễn phí

Đối với đơn hàng trên 3 triệu.